04 bước kiểm tra sửa chữa cổng điện

Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy qua thời gian dài sử dụng nó đều có thể bị hư hỏng cũng như cần kiểm tra, bảo trì và sửa chữa.

Cổng tự động là sản phẩm công nghệ mới cũng vậy, quá trình sửa chữa có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức nhưng tại sao nó lại được sử dụng nhiều trong thời buổi hiện nay?

Cổng tự động cung cấp sự thuật tiện cho bất cứ người sử dụng nào, nó có thể đóng mở cánh nhanh chóng chỉ với nút nhấn hoặc điều khiển từ xa.

Ngoài ra cổng tự động còn được tích hợp thêm một số hệ thống kiểm soát truy cập khác giúp nâng cao bảo vệ an ninh, bảo vệ tài sản cho người chủ sở hữu.

Những cánh cổng điện thường được lắp đặt ở cổng ra vào nhà ở, trang trại, cổng các cơ sở trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp …

Sau đây là 04 điều cần kiểm tra trước khi sửa chữa cổng điện tự động.

Để sửa chữa bất cứ thứ gì thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi của nó.

Tương tự như vậy cổng trượt tự động với hệ thống ray dẫn hướng, cùng động cơ và các board mạch điều khiển kết hợp với nhau giúp cánh cổng có thể đóng và mở như ý.

Hiểu được nguyên lý chung và nắm rõ từng chức năng của các bộ phận sẽ giúp bạn xác định chính xác những gì mình cần phải làm để khắc phục sự cố khi gặp sự cố với các cánh cổng này.

1. Kiểm tra nguồn điện cấp đến cổng.

Điện là năng lượng được sử dụng để giúp động cơ của cổng điện hoạt động, chính vì vậy cần phải đảm bảo cánh cổng của bạn được kết nối ổn định với nguồn điện có sẵn.

Động cơ cổng tự động sử dụng hai nguồn điện chính có điện áp từ 230 V và 24 V, bạn cần kiểm tra coi động cơ của mình sử dụng nguồn điện nào trước khi có ý định cấp nguồn cho nó.

Khi cánh cổng không hoạt động việc đầu tiên bạn kiểm tra đó chính là nguồn cấp phát điện cho nó. Nếu cánh cổng không có điện chắc chắn nó sẽ không hoạt động.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng bình lưu điện và các thiết bị ngoại vi khác như solar để cấp điện cho nó.

2. Kiểm tra cầu trì trong động cơ.

Mỗi động cơ cổng tự động đều có cầu chì để đảm bảo rằng nguồn điện cấp vào cho nó khi quá tải cầu chì sẽ ngắt hoặc cháy đảm bảo động cơ không bị cháy.

Chi phí mua một động cơ là khá lớn vì thế nhà sản xuất đã nghĩ ra nhiều phương án để đảm bảo động cơ được bảo toàn trong trường hợp khó đỡ.

Tại những nơi, quốc gia có nguồn điện áp không ổn định việc gia tăng nguồn điện sẽ gây chập và cháy cầu chì.

3. Kiểm tra đường ray dẫn hướng cho cổng trượt.

Khi cánh cổng của bạn đóng mở tới một vị trí nào đó cánh cổng tự động trả ngược lại, điều này chứng tỏ rằng nó bị gặp vật cản ở khu vực đó.

Đặc biệt là các cánh cổng trượt thương có các đường ray hoặc bánh xe dẫn hướng cho nó đóng mở, nếu có vật cản thì cánh cổng tự động đảo chiều ngược lại để đảm bảo an toàn cho nó.

Hãy loại bỏ những vật cản này để cánh cổng của bạn có thể hoạt động bình thường.

Hệ thống kéo cổng của bạn sử dụng hệ thống cơ khí việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị này giúp cánh cổng hoạt động trơn tru và ổn định.

Sau trong thời gian hoạt động bạn cần lau dầu cho nó kiểm tra hệ thống cơ khi có vận hành tốt không, việc rỉ sét, gia tăng ma sát sẽ làm nặng cánh cổng điều này sẽ làm động cơ quá tải dễ bị hỏng, chập và cháy nổ.

4. Kiểm tra bộ điều khiển

Thường mở cổng người ta sử dụng bộ tín hiệu để kích hoạt nó đóng mở từ xa, bộ điều khiển này sử dụng pin để hoạt động, bên trong có các board mạch điều khiển truyền và nhận tín hiệu.

Vì vậy khoảng 1 năm bạn cần thay pin cho nó, khi sử dụng tuyệt đối không để nó thấm nước, việc thấm nước gây hư hỏng và chập mạch điều khiển bên trong.

Còn rất nhiều lý do khác nhau động cơ có thể bị hư hỏng, tùy theo trường hợp khác nhau mà chúng ta xử lý.

04 lỗi ở trên là những lỗi thường gặp mà người chủ sở hữu có thể khắc phục mà không cần tới đơn vị nào khác.

Khi có những sự cố nghiêm trọng hơn hãy gọi cho chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ và khắc phục bạn trong thời gian ngắn nhất.