Cấu tạo cơ khí của cửa trượt tự động

Theo quan điểm cấu tạo cơ khí, các bộ phận cơ bản của cửa trượt tự động là ray dẫn hướng, puli và dây đai truyền lực. Vì ba bộ phận này liên quan trực tiếp đến hoạt động của cửa tự động, chúng là các bộ phận hao mòn của cửa tự động trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuổi thọ của các bộ phận điện của cửa trượt tự động chủ yếu liên quan đến việc sử dụng không đúng cách và các tai nạn ngẫu nhiên. Thêm về điều đó sau.

lap dat - sua cua - bao tri - cua tu dong -automaticdoor.vn0013
lap dat – sua cua – bao tri – cua tu dong -automaticdoor.vn0013

(1) Thanh dẫn hướng và cấu trúc ròng rọc

Đã từ lâu, thiết kế cửa trượt tự động hoàn toàn khác với thiết kế cửa trượt không tự động. Loại sau thường có hai ray trượt song song nằm ngang, và hai (hoặc bốn) ròng rọc được nối với thân cửa chuyển động lơ lửng thông qua miếng kết nối ở giữa và trọng tâm của thân cửa di chuyển chỉ nằm giữa lực hỗ trợ của hai ray trượt, tạo thành một “hệ thống treo tích cực” ổn định, cấu trúc ổn định này có thể đạt được sự ổn định tốt và hiệu ứng tắt tiếng.

Tuy nhiên, ray trượt của cửa trượt tự động cần phải tính đến các chức năng cố định khung cửa, treo và điều chỉnh thân cửa, lắp linh kiện điện và lắp vỏ ngoài nên cách đơn giản là bạn nên thiết kế ray trượt như trượt một mặt. Cánh cửa được treo ngang trên ray trượt thông qua các ròng rọc ở một bên để tạo thành hệ thống treo bên.

Ưu điểm của thiết kế này là thuận tiện trong việc lắp đặt và điều chỉnh cánh cửa, dễ bảo dưỡng. Vì là kết cấu treo bên nên lực nâng cánh cửa lên trên cùng một phương, và trọng tâm của cửa bị ảnh hưởng bởi sai số độ chính xác khi lắp đặt và sức gió.

Làm cho cánh cửa không chỉ tạo thành cánh xoay tĩnh mà còn có thể tạo ra cánh xoay động. đến cuối cùng. Khối dẫn hướng ở phần dưới của thân cửa của cửa chuyển động, thường được gọi là “khối xoay”, sử dụng ổ trục có đường kính nhỏ hơn rãnh dẫn hướng ở phần dưới của thân cửa, sao cho cánh cửa vẫn có thể chạy trong điều kiện đánh võng hai chiều.

Sự rung động tạo ra bởi sự lắc lư bên này được biểu hiện dưới dạng tiếng ồn trong tác dụng sử dụng, và hệ quả của nó chắc chắn sẽ dẫn đến mài mòn ròng rọc và ray dẫn hướng.

Thứ hai, kết cấu hệ thống treo bên này làm cho ray dẫn hướng và puli ở trạng thái mở hoàn toàn nên dễ tích tụ bụi gây mòn nghiêm trọng giữa ray dẫn hướng và puli. Vì vậy, việc sử dụng cửa tự động này phải chú ý bảo trì, bảo dưỡng.

Thứ ba, khe hở giữa puli và phần trên của ray dẫn hướng dễ khiến thân cửa bị trượt, không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Do đó, việc lựa chọn cửa tự động này phải chú ý đến khả năng chịu áp lực gió của cửa tự động, thứ tư, hoạt động không ổn định này làm cho tải trọng của người lái thay đổi liên tục, ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của các linh kiện điện.

Chất lượng của cửa trượt tự động với thiết kế kết cấu này phụ thuộc vào vật liệu, độ chính xác, độ bền của biên dạng hợp kim nhôm của ray dẫn hướng, vật liệu và độ chính xác gia công của ròng rọc, và độ chính xác của thiết kế và gia công của móc treo cửa có thể giảm lỗi cài đặt một cách hiệu quả.

Điều này có thể giải thích tại sao các sản phẩm cửa tự động tương tự ở Châu Âu lại đáng tin cậy hơn. Vì các ngành công nghiệp cơ bản ở đó. Trong đó, mức độ gia công hợp kim nhôm trung bình cao hơn.

Mấu chốt của việc lắp đặt và gỡ lỗi cửa trượt tự động của cấu trúc này là nâng cao độ chính xác, tức là độ thẳng và độ phẳng của ray dẫn hướng, độ song song và độ thẳng đứng của đường thẳng do hai điểm treo của cửa tạo thành và ray dẫn hướng, và tối đa hóa giảm lắc tĩnh của thân cửa.

Sau khi cửa tự động được đưa vào sử dụng, đặc biệt trong giai đoạn đầu, thân cửa thường được điều chỉnh để khắc phục những lỗi do quá trình vận hành. Ngoài ra, trọng lượng của thân cửa phải được giới hạn nghiêm ngặt và không được vượt quá tải trọng định mức của cửa tự động. Cửa tự động thường cần được làm sạch hoàn toàn và điều chỉnh trong vòng ba tháng và hơn một năm.

Để giải quyết vấn đề lệch bên, ray dẫn hướng của cửa trượt tự động Châu Âu áp dụng thiết kế cấu trúc của ray dẫn hướng kép dọc. Cấu trúc này không chỉ làm giảm hiệu quả vấn đề xoay bên năng động, mà còn giải quyết vấn đề an toàn cánh cửa ở một mức độ nhất định.

Hơn nữa, cấu trúc này làm giảm đáng kể sự mài mòn động của ròng rọc. Điều này sẽ được thảo luận chi tiết trong phần ròng rọc. Loại ray dẫn hướng đôi thẳng đứng này tăng cường thiết kế đường cong tiết diện theo lực của thân cửa, có thể làm cho trọng lượng của một cánh cửa đơn của người vận hành cửa đạt 200 kg.

Ray dẫn hướng cửa trượt tự động mới áp dụng thiết kế ray dẫn hướng đôi nằm ngang. Làm cho trọng tâm của cửa nằm giữa hai điểm tựa của ray dẫn hướng kép ngang tạo thành hệ thống treo dương. Phần mở của ray dẫn hướng hướng xuống dưới, và nó được trang bị chổi bịt kín hai mặt để tạo thành ray dẫn hướng kín.

Tránh tích tụ bụi trên ray dẫn hướng và mài mòn ròng rọc. Mấu chốt của thiết kế kết cấu này là làm thế nào để giải quyết vấn đề lắp đặt đường ray và cố định các bộ phận truyền tải và điện.

Ưu điểm chính của cấu trúc của ray dẫn đôi ngang trong hiệu quả sử dụng là sự yên tĩnh, vì nó giải quyết triệt để vấn đề xoay bên và đạt được độ ổn định động lớn trong quá trình vận hành. Đã đạt được một mức độ cam kết không cần bảo trì nhất định.

lap dat - sua cua - bao tri - cua tu dong -automaticdoor.vn001 (2)1323
lap dat – sua cua – bao tri – cua tu dong -automaticdoor.vn

2) Độ mòn động của ray dẫn hướng và ròng rọc

Độ mòn động của ròng rọc không chỉ đề cập đến độ mòn của ròng rọc trong điều kiện chuyển động đều trên ray dẫn hướng, mà quan trọng hơn, nó đề cập đến độ mòn của ròng rọc trong quá trình chuyển động gia tốc qua lại trong khoảng cách ngắn của bộ chuyển động tự động cửa.

Nói chung, sự mài mòn của ròng rọc là rất nhỏ trong quá trình chuyển động thấp và đều, vì hệ số ma sát lăn nhỏ hơn nhiều so với hệ số ma sát trượt. Nhưng điểm hoạt động của cửa trượt tự động là tăng tốc từ trạng thái dừng lên 0,4-0,7M / giây trong một khoảng thời gian ngắn, và sau đó giảm tốc cho đến khi cửa dừng lại ở vị trí cuối cùng.

Vì hoạt động của thân cửa được thực hiện nhờ động cơ truyền động cố định trên máy cửa dẫn động dây curoa thông qua hộp số truyền động, tình huống rất giống với việc khởi động và phanh xe nhanh chóng, puli trước hoặc sau sẽ có tác động lớn. áp suất giảm, do đó tăng ma sát. Nếu có bụi trên đường ray, độ mòn của puli sẽ lớn hơn.

Ngoài ra, do hành trình của cửa dịch tự động là cố định nên phần mòn của puli tương đối cố định, puli lâu ngày không được thay sẽ bị mòn thành hình cung tam giác. Cánh cửa bị nhảy lên xuống trong quá trình hoạt động, tạo ra nhiều tiếng ồn.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, ray dẫn hướng bằng hợp kim nhôm sẽ trở nên gợn sóng, tốc độ đóng mở cửa sẽ giảm và phụ tải của các bộ phận điện sẽ tăng lên cho đến khi người vận hành cửa hoàn toàn bị loại bỏ.

Nếu cửa trượt tự động thông thường không được lắp đặt và bảo trì đúng cách, quá trình loại bỏ này có thể hoàn thành trong vòng một năm. Độ chính xác và độ bền của ray dẫn hướng bằng hợp kim nhôm thấp. Cộng với tần suất sử dụng cao. Nó sẽ tăng tốc đáng kể quá trình loại bỏ.

Một giải pháp có hệ thống phải được tìm ra để tránh hoàn toàn vấn đề này. Đầu tiên, chất lượng của thanh nhôm hợp kim phải được nâng cao, tức là phải đảm bảo độ bền của ray dẫn hướng.

Khả năng chống mài mòn và độ thẳng: Sau đó chọn vật liệu ròng rọc có khả năng tự bôi trơn tốt, vì không thể thêm chất bôi trơn lên xuống ray dẫn hướng, và việc bôi trơn sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ bụi. Các ròng rọc của cửa trượt tự động được làm bằng các ròng rọc nylon đặc biệt, có độ bền cao, chống mài mòn tốt, tự bôi trơn tốt và cũng có thể có tác dụng hấp thụ chấn động nhất định.

Tuy nhiên, làm thế nào để đề xuất một giải pháp cơ bản dưới góc độ quá trình động thông qua thiết kế kết cấu của tổ hợp ròng rọc mới là mấu chốt của vấn đề. Kết hợp ròng rọc đơn giản trên thị trường là cấu trúc ròng rọc đơn, tức là ròng rọc được nối với móc treo cửa, và cửa được treo và truyền động bởi hai ròng rọc.

Tất nhiên, thiết kế ban đầu này cũng kinh tế, và không thể giải quyết Sự hao mòn của ròng rọc và đường ray. để tăng gấp đôi việc sử dụng cửa tự động. tuổi thọ, nhưng hơn thế nữa chỉ là một nửa vấn đề. Trong thiết kế kết cấu của ray dẫn hướng kép treo thẳng đứng.

Mỗi móc treo cửa có hai ròng rọc được treo trên ray dẫn hướng hỗ trợ đi lên và hai ròng rọc khác tiếp xúc với ray dẫn hướng đi xuống, sao cho một thân cửa được treo và truyền động bởi bốn ròng rọc, và bốn ròng rọc khác tiếp xúc với hướng xuống Ròng rọc được sử dụng để ổn định thân cửa, phân tán lực ma sát hơn nữa, tránh áp lực không đều của bánh trước và bánh sau trong quá trình khởi động và phanh của ô tô, đồng thời giảm lắc và rung của thân cửa trong So với hệ thống treo bên, cơ cấu này Cơ cấu ròng rọc đôi đã tăng gần gấp đôi tuổi thọ và giảm đáng kể tiếng ồn khi vận hành.

Trong thiết kế kết cấu của ray dẫn hướng đôi ngang treo dương, mỗi móc treo cửa có hai bộ hai ròng rọc được treo trên hai ray dẫn hướng hỗ trợ đi lên, để một thân cửa được treo và truyền động bởi tám ròng rọc, phân tán thêm để giảm Lực ma sát, thiết kế này giúp giảm đường kính của ròng rọc và do đó giảm khối lượng của người vận hành cửa. Tầm quan trọng của điều này là cửa trượt tự động hẹp có thể được cung cấp theo nhiều kiểu khác nhau cho các phong cách kiến ​​trúc khác nhau.

(3) Đai răng

Để nâng cao hiệu quả cơ học của bộ truyền động, bộ truyền cửa dịch tự động sử dụng dây đai có răng. Biên dạng răng của dây đai truyền động cửa cuốn tự động tốc độ thấp là góc vuông, do đó chiều cao răng bị hạn chế. Khi dây đai được căng và máy cửa tăng tốc, bước răng của dây đai sẽ thay đổi, dẫn đến mòn đai.

Dây curoa của cửa trượt tự động cấp thấp là bộ phận bị mòn và cần được thay thế thường xuyên: nếu không, không những hao tổn điện năng mà dây curoa còn bị đứt. Dây đai của cửa lùa tự động Châu Âu trực tiếp qua dây đai truyền động của quạt tản nhiệt ô tô.

Cực kỳ bền, biên dạng răng hiện tại được thiết kế cong, giúp tăng chiều cao của biên dạng răng và cải thiện sự ăn khớp giữa dây đai và bánh răng truyền động, do đó nâng cao hiệu quả cơ học. Đáy của dây đai được gia cố bằng chỉ nylon, giúp giảm biến dạng của bước răng và nâng cao tuổi thọ.

Đai truyền động mới là một đai nylon được gia cố bởi một số dây thép, và một lớp vải nylon được gắn vào bề mặt răng của đai này. Bề mặt răng cong không chỉ phù hợp chặt chẽ với bánh răng truyền động mà còn giảm khả năng trượt.

Dây thép gia cường bên trong đai nylon gần như tránh được biến dạng bước răng, và cũng tránh khả năng bị đứt, làm cho đai truyền động trở thành một bộ phận không thể đứt.

lap dat - sua cua - bao tri - cua tu dong -automaticdoor.vn0123512
lap dat – sua cua – bao tri – cua tu dong -automaticdoor.vn0123512

Các thành phần điện của cửa trượt tự động

(1) Biến áp

Biến áp có thể nói là một thành phần điện đơn giản trong cửa trượt tự động. Nhưng cửa tự động có thêm cầu chì ở đầu ra của máy biến áp. Cung cấp khả năng bảo vệ cho bộ điều khiển khi động cơ bị quá tải, nâng cao độ an toàn của hệ thống.

(2) Động cơ truyền động và bảo vệ quá nhiệt

Động cơ truyền động của cửa trượt tự động sử dụng động cơ điều chỉnh tốc độ không chổi than. Công suất cao và khả năng điều chỉnh cao. Để đảm bảo độ chính xác của tốc độ đóng mở cửa, động cơ truyền động được trang bị bộ mã hóa tốc độ.

Thiết bị bảo vệ quá nhiệt của động cơ là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của bộ vận hành cửa cuốn.

(3) Khóa

Chức năng khóa là điều kiện cơ bản để cửa tự động thực hiện việc kiểm soát cửa và kết nối hệ thống kiểm soát ra vào. Có hai loại khóa cho cửa trượt tự động: cửa trượt tự động thông thường sử dụng khóa điện từ và chức năng khóa được thực hiện bằng cách khóa dây đai răng; cửa trượt tự động hạng nặng sử dụng khóa điện cơ trực tiếp khóa cửa bộ phận treo.Khi cửa bị khóa. Cần phát tín hiệu cho bộ điều khiển để cửa không khởi động lại khi cửa đã khóa, để không làm hỏng người vận hành cửa.

Ngoài ra, để thực hiện kết nối với hệ thống kiểm soát ra vào, bộ điều khiển phải có khả năng phối hợp hành động mở cửa với hành động mở khóa để đảm bảo hoạt động chính xác.

Cửa tự động tốc độ cao thực sự có thể phát ra tín hiệu mở khóa 1/10 giây trước tín hiệu mở cửa. Đặc tính này không quan trọng đối với cửa xoay tự động. Nếu không thể đạt đến cấp độ này và nó cần được khóa ở đồng thời dễ gây ra hỏng hóc. Do đó, khi cần khóa cửa tự động cấp thấp, cần lắp đặt mô-đun mạch đặc biệt.

(4) Bộ điều khiển

Bộ điều khiển là trái tim của cửa tự động Sự phát triển của bộ điều khiển cửa tự động đồng bộ với sự phát triển của tự động hóa công nghiệp hiện đại và mạch tích hợp, trải qua quá trình phát triển từ mạch tương tự đến vi xử lý. Điều khiển chương trình kỹ thuật số đã tạo ra một bước nhảy vọt về chất trong mọi khía cạnh điều khiển và sử dụng cửa trượt tự động hiện đại.

Cuộc thảo luận sau đây về bộ điều khiển chủ yếu dựa trên các chức năng khác nhau của bộ điều khiển mạch tích hợp. Chức năng cơ bản của hệ thống điều khiển là chương trình học của nó.

Vì các thông số kỹ thuật khác nhau của cửa, độ rộng mở khác nhau và trạng thái hoạt động của hệ thống khác nhau sẽ có tác động đến việc sử dụng cửa tự động, hệ thống điều khiển của cửa tự động được thiết kế với các quy trình học phải được thực hiện trước khi sử dụng bình thường để phát hiện toàn bộ trạng thái , và lưu trữ các thông số khác nhau của hệ thống để xác định dữ liệu hoạt động. Lâu ngày không sử dụng, bảo dưỡng, bầu lại,… có thể dẫn đến thay đổi thông số hệ thống, do đó cửa tự động sẽ tự động thực hiện chương trình học sau mỗi lần bật nguồn.

Sau khi các thông số trạng thái hệ thống được xác định, bộ điều khiển phải có khả năng điều chỉnh các trạng thái hoạt động khác nhau của cửa tự động, chẳng hạn như tốc độ mở cửa, tốc độ đóng cửa, thời gian giữ, lực đóng, v.v. Chức năng điều chỉnh của cửa trượt tự động có thể đạt hơn 30 loại.

lap dat - sua cua - bao tri - cua tu dong -automaticdoor.vn0611335
lap dat – sua cua – bao tri – cua tu dong -automaticdoor.vn

Các trạng thái kiểm soát đặc biệt hơn như sau:

1 Trạng thái khẩn cấp

Đây không phải là cửa tự động được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong tình trạng khẩn cấp. Chẳng hạn như cửa thoát hiểm, cửa thoát hiểm, cửa tự động mở đẩy nhưng dùng để chỉ các loại cửa tự động ở các khu vực công cộng trong tình trạng khẩn cấp (tình trạng mất điện) hoặc có thể mở dễ dàng bằng tay. Cho phép nhân viên thoát khỏi hiện trường thuận lợi trong trường hợp khẩn cấp. Cửa tự động có công tắc để cài đặt cửa mở khi mất điện hoặc đóng khi mất điện.

2 Hệ thống kiểm soát truy cập và trạng thái khẩn cấp

Việc lắp đặt khóa cơ trên cửa tự động có nhiều nhược điểm. Thứ nhất, mức độ tự động hóa bị giảm đi, mang lại sự bất tiện cho người dùng, ở những nơi công cộng lớn, việc kiểm soát tập trung hoàn toàn không thể đạt được. Nghiêm trọng, nếu người vận hành cửa được bật nguồn trước khi khóa được mở do hoạt động sai hoặc các lý do khác, và người điều khiển cửa bắt đầu điều khiển thân cửa sau khi cảm nhận được tín hiệu, quá tải sẽ xảy ra. Nghiêm trọng có thể làm cháy động cơ.

Hệ thống kiểm soát ra vào là một giải pháp tự động hóa việc khóa cửa. Hệ thống kiểm soát ra vào ngăn chặn việc mở cửa trái phép ở các khu vực không công cộng và cải thiện an ninh. Nhưng để đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Nó cũng phải có khả năng mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Trong các điều kiện đặc biệt, ví dụ, văn phòng không muốn những vị khách không mời bước vào sau khi khóa cửa sau khi tan sở, và cửa tự động phải có chức năng khẩn cấp ngắt điện và mở cửa khi đi làm. cửa phải đạt đến mức: cửa không khóa

Trong trường hợp mất điện, cửa mở: khóa một lần. Cửa cũng phải được khóa khi tắt nguồn. Điều này ngăn không cho ai đó cố gắng mở cửa khi bị cúp điện mà không được phép: do đó, nếu chức năng khóa không thể được lập trình đúng trong thiết kế chương trình, sẽ xảy ra tình trạng vô tình mở cửa, điều này không được phép ở các khu vực không công cộng.

Do đó, các cửa tự động ở những khu vực không công cộng nên có công tắc chìa khóa để mở cửa khẩn cấp mà lính cứu hỏa có thể kiểm soát được. Đây là sự dung hòa giữa chức năng an ninh của cửa tự động và chức năng khẩn cấp.

3 Chức năng tự động đảo ngược và trạng thái ngẫu nhiên

Bộ điều khiển của cửa trượt tự động (bao gồm cả cửa mở quay tự động hoàn toàn bằng điện) được trang bị các chương trình chức năng đảo chiều tự động: bất kể quá trình đóng hoặc mở, khi thân cửa gặp chướng ngại vật hoặc có người theo hướng chuyển động, thân cửa sẽ tự động Di chuyển theo hướng ngược lại.

Đây là chức năng bảo vệ rất quan trọng, giúp bảo vệ bộ điều khiển cửa tự động không bị cháy do quá tải đồng thời tránh cho người hoặc đồ vật chạm vào. Sau đó, thân cửa sẽ tự động thực hiện chương trình học khi được rút lại, phát hiện lại và ghi lại các thông số của hệ thống, giống như đang kiểm tra xem vật cản có được loại bỏ hay không.

Nhưng không được có nhiễu tín hiệu khi chương trình học được thực thi: nếu không, bộ vi xử lý sẽ tiếp tục thực hiện chương trình học. Nếu lâu ngày không hoạt động trở lại bình thường, nó sẽ bị trục trặc hoặc hỏng hóc.

Trong môi trường hạn chế số lượng người qua lại, chức năng tự động lùi xe có thể được sử dụng như một tính năng an toàn để tránh va chạm và chèn ép, nhưng ở những khu vực công cộng có lưu lượng người qua lại cao. Các tính năng bảo mật nên được xem xét riêng biệt.

4 Chức năng khóa cửa

Cửa trượt tự động hai lớp thường được lắp đặt ở lối ra vào của những khu vực có yêu cầu cao về cách ly với môi trường bên ngoài (chẳng hạn như nhà xưởng kín). Để ngăn chặn việc mở hai cửa cùng một lúc, yêu cầu chức năng của khóa liên động được đưa ra, nghĩa là chỉ khi một cửa đóng thì cửa còn lại mới có thể mở được.

Chức năng này đã được thực hiện trong quá khứ. Một mạch kết nối đặc biệt cần được thiết kế. Chức năng này thường được lập trình trong bộ điều khiển mạch tích hợp và các thiết bị đầu cuối dự phòng được dành riêng.

Bộ điều khiển mạch tích hợp mới có thể chọn hoặc hủy chức năng này theo yêu cầu sau khi các đầu cuối chu kỳ kết nối được kết nối giữa hai cửa trượt tự động. Chức năng này cũng có thể được sử dụng để kết nối cửa tự động và rèm cửa gió.

Bộ điều khiển của mạch tích hợp có chức năng phát hiện trạng thái hệ thống. Kết quả phát hiện trạng thái trong quá khứ được hiển thị bằng mã kết hợp bốn chỉ báo theo chuỗi nhấp nháy dài và ngắn, có thể hiển thị tới 15 loại lỗi hệ thống.

Sự phát triển gần đây là màn hình kỹ thuật số, có thể hiển thị hơn 40 loại lỗi hệ thống, giám sát toàn diện hệ thống cửa tự động và đảm bảo xử lý sự cố kịp thời và thuận tiện. Ngăn chặn người vận hành cửa khỏi “công việc bị thương”, do đó kéo dài tuổi thọ.

Cách để nhận ra sự thay đổi chức năng của mạch tương tự là thiết lập một cầu nối, và xác suất đa kết nối của mỗi đầu cuối là cao. Vì vậy, đòi hỏi nhân viên lắp đặt và gỡ lỗi cửa tự động phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm hiện tại cực kỳ yếu kém, đồng thời phải được đào tạo đặc biệt.

Các chức năng bổ sung khác nhau của bộ điều khiển mạch tích hợp được điều khiển kỹ thuật số được lập trình và có các thiết bị đầu cuối dành riêng, giảm khả năng xảy ra lỗi dây điện.

5 Bộ điều khiển chương trình

Bộ điều khiển chương trình là thiết bị để người sử dụng lựa chọn trạng thái chạy của cửa tự động theo nhu cầu của mình. Trạng thái hoạt động của cửa trượt tự động có trạng thái hoàn toàn tự động: khi một người đến gần cửa tự động, cửa sẽ mở ra và khi người đó rời đi, cửa sẽ tự đóng lại, vẫn mở hoặc mở bình thường; cửa bị khóa.

Cửa tự động cũng có lối ra một chiều, tức là chỉ có lối ra và không có lối vào, rất thích hợp cho những nơi công cộng bị hạn chế về thời gian. Trạng thái nửa mở vào mùa đông rất thiết thực đối với cửa ngoài của các tòa nhà lớn, vào mùa đông, cửa chỉ được mở 1/2 chiều rộng mở hết cỡ để đạt mục đích giảm lượng gió vào.

Bộ điều khiển chương trình đơn giản là một công tắc hai chiều ba vị trí, tự động / thường mở / tắt nguồn. Bộ điều khiển chương trình dạng công tắc có thể được nhìn thấy để điều khiển năm trạng thái, đó là tự động, thường mở, khóa cửa, thoát một chiều và trạng thái cửa hẹp. Các phím điều khiển chương trình phức tạp hơn có thể được trang bị đèn hiển thị giám sát hệ thống và kết quả thử nghiệm có thể được hiển thị thông qua một tập hợp các kết nối.

Trên bình diện quốc tế, các phím điều khiển chương trình đang phát triển theo hướng hiện thực hóa việc điều chỉnh chức năng. Ban đầu các phím điều khiển chương trình được bố trí các nút điều chỉnh các thông số đơn giản như tốc độ mở, nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì độ phức tạp của các phím điều khiển chương trình ngày càng cao, độ kết nối ngày càng cao, giải pháp hoàn chỉnh là từ bỏ Bộ điều khiển chương trình kiểu công tắc thông qua điều khiển xe buýt, để phím điều khiển chương trình có thể thực hiện các chức năng của lệnh nhập và hiển thị kết quả đầu ra. Tất cả các chức năng điều khiển, điều chỉnh và hiển thị đã có thể thực hiện được với bộ điều khiển chương trình tiên tiến.

Bây giờ bộ điều khiển chương trình đã đạt đến khả năng hoạt động rất cao, cần phải ngăn chặn các hoạt động trái phép của nhân viên không liên quan và khóa bộ điều khiển chương trình. Bộ điều khiển chương trình dạng công tắc của núm xoay sử dụng chìa khóa trụ khóa thay vì núm xoay để nhận ra khóa.

Bộ điều khiển chương trình điều khiển số nâng cao đóng chức năng hoạt động của phím điều khiển chương trình thông qua tín hiệu tiếp điểm mà không ảnh hưởng đến hiển thị trạng thái. Tín hiệu tiếp điểm có thể được nhận ra bằng khóa tiếp điểm hoặc nút.

Gioăng cánh cửa tự động

Đối với cửa dịch tự động giải quyết vấn đề bít kín sẽ phức tạp hơn, hiệu quả bít kín và cách nhiệt tốt nhất là cửa kính rỗng có khung. Hiện nay, các loại cánh cửa kính rỗng có khung tốt nhất đã giải quyết được vấn đề bít kín một cách có hệ thống.

Đầu tiên, cố gắng giảm khoảng cách giữa mép trên của cánh cửa và ray trượt: Thứ hai. Các thanh hợp kim nhôm được lắp trên mép của quạt cố định và mép ngoài của quạt di động để đạt được áp suất tiếp xúc.

Ngoài các dải làm kín, các thanh hợp kim nhôm cố định mép của quạt cũng có thể được lắp đặt bằng lưới an toàn: Thứ ba, mép tiếp xúc của thân cửa di động hai cánh được thiết kế với dải bịt kín. Thứ tư, phía dưới của quạt di động được thiết kế. Để giải quyết mâu thuẫn giữa vẻ đẹp của cửa kính không khung nhưng lại kín, Châu Âu đã phát triển mới loại cửa kính rỗng khung ẩn hoàn toàn.

Điểm đáng chú ý của thân cửa này là tất cả các thiết bị cố định và hàn kín thân cửa đều được kẹp giữa hai mặt kính phẳng bằng công nghệ keo dán đặc biệt.

Cấu hình an toàn của cửa trượt tự động

Ở Châu Âu, có nhiều tiêu chuẩn quy định các chức năng an toàn của cửa tự động một cách chi tiết và rõ ràng. tình huống, dẫn đến một tình huống đau thương. Cấu hình an toàn của cửa trượt tự động là lưới an toàn hồng ngoại, được lắp đặt trên khung cửa của lá cố định hai bên.

Khi có người ở giữa cửa, khi bộ thu hồng ngoại không thể nhận được tia hồng ngoại từ máy phát, bộ điều khiển nhận ra rằng có người trong cửa và dừng lại, đóng cửa lại.

Cửa chồng chéo tự động và cửa vòng cung

Về nguyên tắc, cửa tự động chồng chéo, cửa vòng cung tự động và cửa trượt tự động là giống nhau. Cửa tự động chồng chéo chỉ có thêm một bộ puli dẫn hướng so với cửa trượt tự động: cửa vòng cung chỉ là quá trình uốn cong của rãnh hợp kim nhôm của cửa trượt tự động, sau đó thực hiện một số cố định phụ trợ của dây đai truyền lực. Phần điện hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, hai loại cửa này có những điểm riêng, có những yêu cầu đặc biệt trong quá trình lắp đặt, vận hành và sử dụng.

Ý tưởng của cửa xếp chồng tự động là có được chiều rộng mở lớn hơn với điều kiện chiều rộng lá cố định nhỏ hơn. Sự chuyển động của lá di động của cửa dịch tự động yêu cầu lá cố định không được nhỏ hơn chiều rộng cửa của lá di động Cửa tự động chồng lên giải quyết được vấn đề này do thiết kế cấu tạo của lá di động một chiều kép.

Cần lưu ý rằng sự gia tăng của lá di động làm giảm sức cản gió của lá cửa, do đó nên sử dụng ray dẫn hướng liên tục khi chiều rộng mở của cửa vượt quá 2 mét thêm vào. Sau khi cửa mở vượt quá 2 mét chiều rộng và chiều cao, hai cảm biến radar phải được lắp đặt ở mỗi bên.

Cung uốn cong của ray dẫn hướng của cửa tự động hồ quang phải hạn chế tối đa sự biến dạng để đảm bảo độ chính xác khi vận hành. Việc lắp đặt cửa cung cấp tự động phải kiểm soát chặt chẽ độ thẳng đứng của thân cửa và độ thẳng đứng của ray dẫn hướng, và ảnh hưởng của cánh xoay bên trên cửa vòng cung phải lớn hơn nhiều so với cửa trượt.

Cửa thoát hiểm và cửa mở thoát hiểm

Cửa thoát hiểm và cửa mở thoát hiểm là hai loại cửa trượt tự động liên quan đến phòng cháy chữa cháy. Cửa thoát hiểm được sử dụng ở những nơi công cộng hoặc lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Trong trường hợp mất điện, cửa tự động này có thể mở cửa với tốc độ cực nhanh trong tích tắc dù đang ở trạng thái nào hoảng loạn trong trường hợp khẩn cấp. Có quy định chi tiết và rõ ràng cho loại cửa tự động này trong bộ luật chống cháy của Châu Âu.

Mở cửa khẩn cấp yêu cầu lá cửa của cửa trượt tự động có thể mở bất cứ lúc nào giống như cửa mở quay thông thường, cửa trượt tự động ở cửa ra vào của những nơi công cộng lớn thường có yêu cầu này.

Kiểu mở cửa khẩn cấp này trông rất đơn giản, vì vậy mọi người nghĩ rằng chỉ cần làm một chiếc kẹp cửa đặc biệt và một thanh trượt ray dùng làm trục trên mặt đất là có thể đạt được mục đích, hơn nữa mạch điện cũng không cần bố trí đặc biệt, nếu không có bằng phẳng ổn định Bộ phận cố định của quạt cửa, nếu không có chương trình thiết kế tương ứng trong bộ điều khiển.

Sự không ổn định của lá cửa trước mắt sẽ làm hỏng kẹp cửa. Khi đó xảy ra sự cố về điện, làm cho bộ vận hành cửa tự động ngừng hoạt động, do đó, khi lựa chọn cửa mở khẩn cấp, phải xem lại độ ổn định của lá cửa ở trạng thái xoay, đặc biệt là độ ổn định của nó trong quá trình động: cũng rất cần thiết, để xem lại phản ứng của bộ điều khiển đối với thiết kế Chương trình cho trạng thái mở.

Hiện tại, nước tôi không có tiêu chuẩn nào về vấn đề này, và chất lượng của cửa tự động được lựa chọn cho một số công trình quy mô lớn là không đủ tốt, và chúng phải được đổi lại thành cửa trượt thông thường.

Về nguyên tắc, khi tất cả các thiết kế chức năng của người vận hành cửa được hoàn thiện, chất lượng sản xuất và lắp đặt của thân cửa sẽ quyết định ở một mức độ nhất định liệu các chức năng đó có thể được thực hiện một cách bình thường hay không. Không có tiêu chuẩn rõ ràng về công nghệ sản xuất và phương pháp phát hiện thân cửa trong nước.

REMOTE GENIUS - AUTOMATICDOOR.VN
REMOTE GENIUS – AUTOMATICDOOR.VN

Cửa trượt tự động nơi công cộng lớn

Theo quan điểm cấu tạo, cửa trượt tự động nơi công cộng không phải là loại cửa tự động đặc biệt, nhưng tần suất sử dụng quá thường xuyên nên cần bàn riêng. Vì bất kỳ cửa tự động nào cũng có tần suất sử dụng và tuổi thọ hạn chế.

Một số tòa nhà hoặc địa điểm: chẳng hạn như sân bay, siêu thị lớn và bệnh viện, lưu lượng người có thể lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người mỗi ngày hoặc một lượng lớn người qua lại trong một khoảng thời gian nhất định: trong trường hợp này, nó là cần thiết để sử dụng cửa tự động. Hãy xem xét toàn diện.

Ví dụ như tăng số lượng cửa, tăng độ rộng của lá cửa, thực hiện lối vào một chiều,… nhưng cuối cùng thì công năng của bản thân cửa tự động phải được xem xét.

Tất cả các nhà sản xuất cửa tự động có kinh nghiệm đều rất thận trọng đối với các dự án có lưu lượng nhân sự lớn và coi đây là cơ hội để kiểm tra hoặc thể hiện chất lượng tổng thể của sản phẩm. quan trọng hơn Nó gây bất lợi cho hình ảnh thương hiệu của bạn.

Đầu tiên, đối với cửa trượt tự động, có cửa tự động hạng nặng và cửa tự động hạng nhẹ. Mặc dù trọng lượng nặng và nhẹ của cửa tự động thường quy về trọng lượng của thân cửa, nhưng khi lựa chọn cửa tự động, nếu là khu vực công cộng, mặc dù thân cửa có thể không quá nặng nhưng cần phải chọn loại nặng cửa tự động làm nhiệm vụ. Bản thân nó nặng có hai nghĩa là tải nặng và hiệu suất sử dụng cao.

Từ quan điểm cơ học, thiết kế của vật liệu, độ chính xác gia công, hình dạng và sức mạnh của từng bộ phận quyết định hiệu suất và tuổi thọ của người vận hành cửa: Nói chung, chỉ những cửa trượt tự động đã được tăng cường về mọi mặt mới có thể được sử dụng cho lưu lượng truy cập lớn. những nơi công cộng lớn.

Từ quan điểm điện, cửa trượt tự động có một điểm, đó là nó không thể mở quá lâu. Vì thời gian giữ mở đã được cài đặt trước, nếu cửa không thể đóng trong thời gian dài. Nó sẽ gây ra sự nhầm lẫn chương trình và thậm chí làm cháy bảng mạch hoặc động cơ nói chung, cửa tự động được trang bị thiết bị bảo vệ quá nhiệt trên mạch hoặc động cơ.

Để tránh quá tải cho các bộ phận điện do sử dụng quá nhiều. Bộ điều khiển của phiên bản mới của cửa lùa tự động Châu Âu đã phát triển chức năng tự động, khi có quá nhiều người trong một khoảng thời gian nhất định, tức là khi giữ cửa tự động mở quá lâu, cửa tự động sẽ tự động chuyển sang trạng thái thường mở nên bảo vệ cửa tự động, đồng thời không ảnh hưởng đến việc sử dụng. Vì vậy, cửa tự động với thiết kế đặc biệt về mạch điện này có thể được sử dụng ở những nơi công cộng lớn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH