Quy tắc và quy định cửa chống cháy

Cửa chống cháy nổi tiếng vì được sử dụng trong các tòa nhà thương mại – trung tâm mua sắm, bệnh viện, trung tâm thương mại và nhiều nơi khác.

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các quy định an toàn của các cấu trúc cao tầng và các tòa nhà quan trọng khác, điều này giải thích tại sao chúng ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, mục đích của họ không chỉ là nhu cầu cảm thấy an toàn. Trong trường hợp hỏa hoạn, cửa chống cháy có thể giúp người cư trú sơ tán hiệu quả và an toàn.

Theo các quy tắc và quy định của căn hộ, hầu hết các căn hộ phải sử dụng cửa chống cháy. Vì lý do này, có một số kiến ​​thức cơ bản về chủ đề này là điều bắt buộc, đặc biệt là đối với các chủ nhà đang tìm cách thay thế cửa chống cháy của họ. Chúng tôi sẽ thảo luận mọi thứ bạn cần biết về cửa chống cháy dưới đây.

cua truot ban tu dong thep khong ri
cua truot ban tu dong thep khong ri

Cửa chống cháy là gì?

Còn được gọi là cửa chống cháy, cửa chống cháy đóng vai trò như một phương tiện làm chậm hoặc ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói. Những cánh cửa như vậy thường nặng và sử dụng các vật liệu đáng tin cậy và không bắt lửa như kim loại, thạch cao hoặc MDF chống cháy.

Như thuật ngữ “xếp hạng lửa” gợi ý, mục đích chính của chúng là ngăn chặn sự lan rộng của quá trình cháy trong một khung thời gian cụ thể. Cửa chống cháy thường có xếp hạng từ 20 đến 90 phút.

Cửa chống cháy hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, cửa chống cháy đóng vai trò cản trở sự lan truyền của lửa và khói. Mặc dù họ nhất định phải đốt cháy trong những trường hợp nghiêm trọng, họ có thể giành được thời gian quý giá để cuối cùng có thể cho phép cư dân thoát ra khỏi tòa nhà một cách an toàn.

Bên cạnh đó, nhiều người đánh giá thấp sự nguy hiểm của việc hít phải khói, và những cánh cửa như vậy có thể làm giảm hiệu quả sự xâm nhập của khói trong một khoảng thời gian nhất định. Cuối cùng, cửa chống cháy được chứng minh là không thể thiếu trong việc bảo vệ tài sản và tài sản cá nhân bằng cách giảm thiểu thiệt hại.

Các loại cửa chống cháy

Về mặt kỹ thuật, có vô số nhà sản xuất từ ​​khắp nơi trên thế giới, mỗi nhà sản xuất đều có sự lựa chọn của các dòng cửa chống cháy, mỗi loại vật liệu khác nhau .

Trong hầu hết các trường hợp, đó là gỗ hoặc kim loại (chủ yếu là nhôm hoặc thép). Họ cũng có thể phân loại theo phương pháp mở – bản lề, cuộn lại, trượt và các phương pháp khác. Chúng cũng khác nhau về số lượng cánh cửa.

Nói chung, ô cửa chống cháy phải vượt qua thử nghiệm chống cháy chuyên dụng trước khi đủ tiêu chuẩn là loại cửa chống cháy.

Đối với người mua, họ có xếp hạng “phút” cho biết khoảng thời gian gần đúng mà ô cửa có thể chịu được lửa và nhiệt. Hầu hết các công ty cung cấp cửa có xếp hạng chống cháy là 20 hoặc 30 phút, nhưng một số có điểm cao hơn từ 60 đến 90 phút.

Ngoài ra, chủ nhà nên cẩn thận khi lựa chọn cửa chống cháy vì phần lớn các nhà bán lẻ chuyên sản xuất cửa chống cháy cho các cơ sở thương mại.

May mắn thay, có rất nhiều công ty có sự lựa chọn tuyệt vời về lối vào cho mục đích dân cư. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, cửa chống cháy cũng có vẻ ngoài thanh lịch và phong cách. Các nhà bán lẻ cung cấp vô số kiểu dáng để giúp chủ nhà có được cái nhìn toàn diện về ngôi nhà của họ.

lap dat - sua cua - bao tri - cua tu dong -automaticdoor.vn0027
lap dat – sua cua – bao tri – cua tu dong -automaticdoor.vn

Các quy định về cửa chính là gì?

Bạn có cần một cửa chống cháy cho căn hộ của bạn?

Trên thực tế, không có câu trả lời rõ ràng về việc liệu một cửa chính chống cháy có đủ để ngăn ngừa sự cố trong trường hợp hỏa hoạn hay không. Tuy nhiên, các quy định về cửa chính của căn hộ chỉ ra rằng một cửa như vậy là bắt buộc trong hai trường hợp.

1. Khi cửa chính căn hộ có chung lối đi ra với lối thoát nạn.

2. Khi căn hộ của bạn đi kèm với cửa chống cháy nguyên bản (thường là 2 cánh), bạn cần thay thế nó bằng một miếng cửa cùng loại.

Nếu cửa chính có lối đi chung với lối thoát nạn thì cửa chính phải có chỉ tiêu chịu lửa 30 phút. Ngoài ra, khung phải có thiết bị tự đóng để đảm bảo cửa có thể đóng từ mọi góc độ và chống lại bất kỳ chốt nào.

Đối với những người tự hỏi liệu cửa ra vào của họ có thuộc loại này hay không, hãy kiểm tra xem nó có mở cửa cho các khu vực giao thông như sảnh thang máy hoặc cầu thang trên tầng của bạn hay không. Nói chung, mọi ngôi nhà nằm trong phạm vi 3 mét tính từ thang máy hoặc cầu thang gần nhất phải có cửa ngăn cháy nửa giờ.

Ngoài ra, lưu ý rằng cửa chống cháy phải đi kèm với các thông tin xác thực. Nhà thầu có giấy phép căn hộ có thể thay mặt bạn tiến hành lắp đặt và xin giấy phép trước khi thay thế ô cửa của bạn.

Hơn nữa, các quy định của căn hộ quy định rằng các cửa chính chống cháy lắp đặt ban đầu sẽ chọn loại cửa tương tự để thay thế. May mắn thay, những ngôi nhà có lối vào nằm ngoài giới hạn phạm vi đó có thể có được một cánh cửa gỗ chắc chắn làm lối vào chính.

Không lắp đặt cửa chống cháy bị phạt gì?

Theo Quy tắc mới nhất, chủ nhà chỉ có thể thuê các công ty thầu cải tạo đã đăng ký để thực hiện công việc dự án của họ.

Như đã đề cập trước đây, việc thay thế cửa chống cháy cần phải có giấy phép đặc biệt – một thủ tục mà chỉ nhà thầu mới có thể tiến hành.

Có những hình phạt nghiêm khắc đối với những người không tuân thủ các quy tắc và quy định của chính phủ. Nếu bị kết tội, chủ nhà có thể bị phạt tới 200 triệu hoặc thậm chí vài tháng tù.

Những giấy tờ cần thiết cho một cửa chống cháy?

Bước đầu tiên để lắp đặt cửa chống cháy lối vào là đặt hàng từ nhà thầu được cấp phép. Thông thường, chủ nhà cần cung cấp bản sao sơ ​​đồ tầng do nhà thầu cung cấp cũng như mẫu xác nhận do chủ nhà điền.

Sau đó, nhà thầu thay mặt bạn nộp đơn xin giấy phép. Sau khi cài đặt, chủ sở hữu nhận được sự cho phép chính thức từ nhà thầu trong vòng một tháng. Ngoài ra còn có một chứng chỉ như là bằng chứng về chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng, chủ sở hữu được một nhãn dán lên ô cửa chống cháy.

Có những loại cửa chống cháy nào?

Cửa ra vào nhà chủ yếu bằng vật liệu lõi đặc do các quy định về an toàn của chính phủ. Có ba loại cửa chống cháy được ưa chuộng nhất – cửa chống cháy kiểu cổ điển (còn được gọi là véc ni), veneer và laminate. Dòng cửa cổ điển là lựa chọn cơ bản và truyền thống nhất trên thị trường.

Cửa xếp hạng chống cháy cổ điển / sơn dầu

Dòng cửa cổ điển là lựa chọn cơ bản và truyền thống nhất trên thị trường. Rất nhiều người thích chúng vì chúng có chi phí thấp. Chúng có màu gỗ trông tự nhiên để tạo nên sự hấp dẫn giữa thế kỷ hoặc đồng quê. Các màu phổ biến nhất là gỗ gụ, anh đào, gỗ tếch, quả óc chó và quả óc chó sẫm màu, nhưng bạn có thể sơn lại bằng bất kỳ màu nào để tạo ra một cái nhìn hoàn toàn mới. Hạn chế duy nhất của những cánh cửa chống cháy được đánh vecni này là màu sắc của chúng bắt đầu phai nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời và mưa.

Cửa xếp hạng chống cháy Veneer

Ở một số thời điểm, cửa chống cháy bằng veneer là hợp thời trang. Tuy nhiên, xu hướng này đã không còn nữa khi nhiều khách hàng bắt đầu phàn nàn về việc bề mặt veneer bị phai màu sau khi lớp phủ bảo vệ bị mòn. Bên cạnh đó, cửa gỗ veneer có thể không phù hợp với gia đình có trẻ em và vật nuôi vì veneer dễ bị trầy xước. Ngoài ra, cửa chống cháy veneer có nhiều màu sắc và giá cả phải chăng.

Cửa xếp hạng chống cháy Laminate

Sau năm 2016, cửa chống cháy laminate đã trở thành giải pháp cửa ra vào nhà phổ biến cho tất cả các căn hộ HDB BTO. Những cánh cửa này có khả năng chống trầy xước và rất lý tưởng cho chủ sở hữu vật nuôi và cha mẹ có trẻ em. Điều này là do sau khi sử dụng Cửa xếp chống cháy Veneer trong 10 năm, phản hồi của khách hàng là dưới ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với nước, màu sắc của veneer sẽ bị phai khi lớp sơn mài bảo vệ mất đi.

Trong quá trình sử dụng hàng ngày, Cửa xếp chống cháy Veneer cũng dễ bị trầy xước. Do đó, nhà thầu đã sử dụng Cửa xếp chống cháy Laminate bền bỉ để phát triển trong tương lai. Những cánh cửa này có khả năng chống trầy xước và rất lý tưởng cho chủ sở hữu vật nuôi và cha mẹ có trẻ em.

Một ưu điểm lớn khác là màu sắc vẫn sống động và có thể tồn tại trong thời tiết khắc nghiệt. Không giống như cửa veneer, lối vào laminate sử dụng lớp trang trí ABS dày. Mặc dù những loại cửa chống cháy này đắt tiền, nhưng chủ nhà có thể chọn từ hơn 1000 loại laminate khác nhau để tùy chỉnh đầy đủ cho điểm ra vào nhà của họ.

Các quy tắc bổ sung cần xem xét

Cửa chống cháy phải tuân theo các yêu cầu tiêu chuẩn và có thiết bị tự đóng. Mục đích của cơ chế như vậy là để đưa cánh cửa trở lại vị trí ban đầu sau khi được mở.

Trong trường hợp cửa chống cháy hai lớp, thiết bị tự đóng phải lắp vào thiết bị lớn hơn. Quy tắc cơ bản chọn chiều rộng rõ ràng của phần mở của cánh cửa, trong khi kích thước của nó không nhỏ hơn 850 mm khi mở ở góc 90 độ.

Nếu hai cánh cửa có chiều rộng bằng nhau, cả hai cánh đều phải tuân theo yêu cầu và sử dụng thiết bị tự đóng kết hợp với một cửa tuần tự gần hơn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp trong đó một thiết bị như vậy gây trở ngại nhiều hơn là mang lại lợi ích. Thay vào đó, chính phủ cho phép lắp đặt liên kết nóng chảy hoặc thiết bị điện từ hoặc cơ điện có thể kích hoạt thông qua đầu báo khói hoặc hệ thống báo động. Hơn nữa, cửa chống cháy phải cho phép vận hành bằng tay mà không cần sử dụng chìa khóa, công cụ hoặc các phương tiện tiếp cận cụ thể khác.

Như đã đề cập ở trên, hạn chế việc lắp đặt các cửa chống cháy chưa được phê duyệt. Vì vậy, chủ nhà phải mua sản phẩm được thi công và lắp đặt theo đúng quy cách yêu cầu. Đối với bản lề cửa cũng vậy.

Nhiều căn hộ dân cư hoặc tòa nhà nhỏ sử dụng các phương thức truy cập thông minh như truy cập bằng chìa khóa thẻ hoặc thiết bị khóa tự động.

Những thiết bị như vậy có hiệu quả chống lại sự truy cập trái phép, nhưng để vào được cầu thang hoặc lối ra từ nó đến bất kỳ tầng nào, những người cư ngụ phải thực hiện ủy quyền để mở khóa hoặc nhả cửa ngăn cháy. Do đó, việc lắp các hệ thống thông minh như vậy vào bất kỳ cánh cửa nào phải được sự chấp thuận.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH