Hệ thống giám sát cửa chống cháy có cần thiết không?

Hệ thống giám sát cửa chống cháy được chia thành hệ thống giám sát cửa chống cháy thường mở và hệ thống giám sát cửa chống cháy thường đóng. Trong trường hợp bình thường, cửa chống cháy được đóng lại để bảo vệ an toàn cho tài sản trong khu vực, khi xảy ra hỏa hoạn, có thể sử dụng chuông báo động và lời nhắc bằng giọng nói để hướng dẫn nhân viên sơ tán và thoát hiểm một cách nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp hoảng loạn và bối rối.

Biên tập viên sau đây sẽ giới thiệu các chức năng của hệ thống giám sát cửa chống cháy và các thành phần chính của hệ thống giám sát cửa chống cháy.

Hệ thống giám sát cửa chống cháy là gì

Màn hình cửa chống cháy là thiết bị điều khiển hiển thị và điều khiển trạng thái đóng mở của cửa chống cháy, đồng thời đóng vai trò là cầu nối, liên kết kết nối giữa cửa đóng mở điện trước, công tắc từ cửa, nhả điện từ, thoát hiểm. khóa cửa và các thiết bị khác trong phòng điều khiển trung tâm.

Chức năng hệ thống giám sát cửa chống cháy

1. Giám sát việc mở tất cả các cửa ngăn cháy nằm trên đường thoát nạn.

2. Trạng thái tắt và lỗi.

3. Trong quá trình sơ tán khẩn cấp, các cửa chống cháy thường mở được đóng liên kết.

Các thành phần chính của hệ thống giám sát cửa chống cháy

Hệ thống giám sát cửa chống cháy bao gồm màn hình cửa chống cháy, phần mở rộng giám sát cửa chống cháy, công tắc từ cửa, nhả điện từ, thiết bị đóng cửa điện và các thiết bị khác. Màn hình là cốt lõi của hệ thống, dùng để hiển thị và điều khiển trạng thái đóng mở của cửa chống cháy, báo cáo kịp thời thông tin trạng thái cửa chống cháy.

1. Màn hình cửa chống cháy

Màn hình cửa chống cháy là thiết bị điều khiển hiển thị và điều khiển trạng thái đóng mở của cửa chống cháy, đồng thời cũng là cơ cấu chấp hành điều khiển liên kết của cửa chống cháy. Giao tiếp với máy chủ của hệ thống báo cháy tự động thông qua bus liên lạc và trong vòng 30 giây sau khi nhận được tín hiệu kích hoạt liên kết cửa chống cháy do máy chủ của hệ thống báo cháy tự động gửi, hãy thực hiện điều khiển liên kết trên cửa chống cháy để cửa chống cháy ở trạng thái hoạt động bình thường, đồng thời có thể giám sát trạng thái hoạt động của từng thiết bị đầu cuối và trạng thái kết nối mạng nội bộ của hệ thống (hở mạch, ngắn mạch,…) trong thực tế thời gian, và đưa ra thông tin cảnh báo tương ứng.

2. Mở rộng giám sát cửa chống cháy

Phần mở rộng giám sát cửa chống cháy thường được sử dụng trong các dự án lớn và vừa. Thông tin trạng thái cửa chống cháy được thu thập trong các tiểu vùng để quản lý tập trung và cung cấp điện tập trung tương ứng; dung lượng của nó tương đối hạn chế, thường trong vòng 64 điểm; thông tin mở rộng cần được tải lên màn hình. Công tắc từ cửa có thể giám sát các trạng thái mở, đóng và lỗi khác nhau của đám cháy, đồng thời phản hồi lại màn hình hoặc phần mở rộng của cửa chống cháy.

3. Thiết bị nhả điện từ

Thiết bị nhả điện từ DC24V cấp nguồn cho chặn cửa điện từ đóng cửa chống cháy giữ cho cửa chống cháy thường mở ở trạng thái mở bình thường, khi khóa liên động lửa sẽ nhận lệnh cắt nguồn điện của cửa nút chặn, để cửa chống cháy mở bình thường tự động đóng lại dưới tác động của cửa gần hơn. Thiết bị đóng cửa điện có thể đóng cửa chống cháy đang mở sau khi nhận được hướng dẫn và gửi lại thông tin trạng thái của nó cho màn hình hoặc phần mở rộng cửa chống cháy.

Nguyên lý hệ thống giám sát cửa chống cháy

Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống giám sát cửa chống cháy có thể theo dõi trạng thái của cửa chống cháy trong thời gian thực và gửi lại tín hiệu cho máy chủ. Khi gặp hỏa hoạn, cảm biến khói và các cảm biến khác sẽ cảm nhận được sự xuất hiện của đám cháy, sau khi thông tin được tính toán và xử lý, máy tính chủ sẽ nhanh chóng gửi lệnh đến thiết bị đóng cửa điện và thiết bị đóng cửa điện sẽ đóng cửa lại.

cua tu dong benh vien
cua tu dong benh vien

Tại sao hệ thống giám sát cửa chống cháy?

1. Hệ thống giám sát cửa chống cháy vận hành linh hoạt

Nói chung, hệ thống giám sát cửa chống cháy được kết nối với hệ thống báo động của trạm cứu hỏa, đây cũng là trọng tâm của toàn bộ hệ thống giám sát của cửa giám sát cháy, vì vậy hệ thống chữa cháy tự động là hệ thống thực thi của hệ thống giám sát , vì vậy nó có thể được đặt thành tự động. Nó cũng có thể được theo dõi thủ công, vì vậy nên đặt nó theo tình hình cháy nổ tại chỗ.

2. Hệ thống giám sát cửa chống cháy có thể giám sát theo thời gian thực

Hệ thống giám sát cửa chống cháy có thể giám sát cửa chống cháy trong thời gian thực trong 24 giờ thông qua cảm biến bên trong và nó có thể phát hiện cửa chống cháy có bình thường hay không, vì vậy nếu có hỏa hoạn, hệ thống giám sát cửa chống cháy cũng sẽ phát hiện ra nó trong một thời gian dài, vì vậy Nó cũng sẽ kiểm soát các cửa chống cháy trong một thời gian dài và gửi các tín hiệu cảnh báo cháy khác nhau. Nó cũng sẽ chọn có đóng cửa chống cháy theo tình hình cháy tại chỗ hay không, để đạt được vai trò quan trọng cách ly lửa.

3. Hệ thống giám sát cửa chống cháy báo động kịp thời

Hệ thống giám sát cửa chống cháy không chỉ được sử dụng trong các siêu thị lớn và nhà kho lớn mà còn có thể sử dụng tại nhà riêng. Chỉ có phương pháp cài đặt là khác nhau, vì diện tích của trung tâm mua sắm và nhà kho tương đối lớn nên nếu hệ thống giám sát được lắp đặt ở khu vực liên quan thì phải kết nối thiết bị báo động liên quan để tạo điều kiện báo động.

Nếu hệ thống giám sát cửa chống cháy được kết nối với hệ thống báo động cục bộ, khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống giám sát cháy có thể hiển thị trực tiếp vị trí cụ thể của đám cháy hoặc mã vùng của đám cháy trên khu vực báo động cục bộ, do đó nó sẽ đưa hành động. Các biện pháp tức thời hoặc một số hướng dẫn nhân sự tương ứng.

Hệ thống giám sát cửa chống cháy có bắt buộc không?

Hiện tại, nhà nước đã quy định rõ ràng rằng hệ thống giám sát cửa chống cháy là sản phẩm bắt buộc, đặc biệt là ở các trung tâm mua sắm và giải trí lớn, loại phương tiện này là rất cần thiết, theo quy định của nhà nước có liên quan, nhà máy, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà hát và những nơi đông dân cư khác Phải lắp đặt hệ thống giám sát cửa chống cháy.

Ngoại trừ các cửa chống cháy có chức năng phản hồi tín hiệu được quy định đặc biệt trong “Quy tắc thiết kế phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà”, các cửa chống cháy khác hiện không bắt buộc phải trang bị hệ thống giám sát cửa chống cháy.

Tuy nhiên, với quan điểm lắp đặt hệ thống giám sát cửa chống cháy, có thể nắm bắt kịp thời trạng thái đóng mở của cửa ngăn cháy và đảm bảo phát huy hiệu quả chức năng ngăn cháy khi có cháy, khuyến khích lắp đặt. cửa ngăn cháy trên các đường di tản ngang và dọc ở những nơi có điều kiện.

Cách đi dây hệ thống giám sát cửa chống cháy

1. Các đường dây phải đi qua đường ống, đường dây điện thoại cứu hỏa và đường dây thông báo cháy nổ phải được đi ống riêng (chống nhiễu), không được đi qua cùng một đường ống hoặc cùng một rãnh trong rãnh dây với đường tín hiệu vòng, Đường điện DC24V, đường thông tin liên lạc,… Nếu không hệ thống giám sát cửa chống cháy sẽ hoạt động không ổn định.

2. Bus tín hiệu và đường truyền thông tin liên lạc phải sử dụng các cặp xoắn, nếu không hệ thống dễ bị nhiễu điện từ không gian và các đường dễ bị nhiễu xuyên âm với nhau và hệ thống không thể hoạt động bình thường! Nghiêm cấm sử dụng cáp song song nhiều lõi làm đường dẫn bus và thông tin liên lạc.

3. Đường dây điện DC24V và đường dây thông tin liên lạc nên tránh xa các thiết bị và đường dây có dòng điện mạnh, tránh chạy song song với đường dây điện mạnh, nếu không thể tránh được thì nên sử dụng phương pháp chéo.

4. Để thuận tiện cho việc kiểm tra mạch, các dây có cấp điện áp khác nhau và các mục đích khác nhau nên được chọn bằng các màu khác nhau.

5. Ở những nơi nhiều bụi và ẩm ướt, để tránh bụi và hơi nước xâm nhập vào ống thép gây dẫn nhiệt và ảnh hưởng đến chất lượng công trình, nên bịt kín đầu nối và đầu ra của ống thép.

6. Hệ thống dây điện ngoài trời cần được bảo vệ chống nước và hơi ẩm, nếu không lớp cách điện của dây điện có thể bị giảm do độ ẩm lâu ngày, dẫn đến mất ổn định hệ thống! Nó nên được đặt thông qua các ống thép, và các ống thép phải được nối đất chắc chắn để cải thiện hiệu suất chống sét và chống nhiễu của hệ thống, nếu cần thiết, nên sử dụng các thiết bị đặc biệt để chống sét và chống sét.

7. Trong môi trường khắc nghiệt như điện áp cao, từ trường mạnh nên sử dụng dây có vỏ bọc, trong môi trường ẩm ướt nên sử dụng dây đôi xoắn có vỏ bọc.

8. Nếu sử dụng dây xoắn đôi có che chắn, lớp che chắn phải liên tục và không được phép nối đất ở bất kỳ nơi nào ngoại trừ ở một đầu của bộ điều khiển.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH