Các loại cổng tự động và cách vận hành

Tôi mới đang ở giai đoạn xây hàng rào và đang nghĩ đến việc chọn cổng. Tôi muốn trang bị cho nó một động cơ cho phép nó đóng mở tự động. Và vấn đề nảy sinh ở đây, vì tôi không biết giải pháp nào sẽ tối ưu nhất.

Câu trả lời của chuyên gia: Loại động cơ được cung cấp cho cổng vào phần lớn phụ thuộc vào cách cổng bạn chọn sẽ mở. Luật xây dựng quy định rằng bản thân cổng không được hẹp hơn 2,4 mét, nhưng để thuận tiện cho bạn, tốt nhất bạn nên chọn mô hình có chiều rộng ít nhất 4-5 mét, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc ra vào của cả những người nhỏ hơn và nhỏ hơn. Trên hết những chiếc xe lớn hơn.

Hiện nay, phổ biến nhất là cổng trượt mở sang một bên, sang phải hoặc trái, song song với hàng rào. Yêu cầu duy nhất cho việc lắp đặt một cổng như vậy là cần cung cấp một vài mét không gian trống trong chuyển động của cánh cửa. Cổng trượt không yêu cầu đường lái xe dài và đều. Nó có thể tự hỗ trợ (khi đó nó phải có cái gọi là đối trọng) hoặc dựa trên các con lăn di chuyển trong một đường ray gắn trên mặt đất.

Đối với một cổng như vậy, bạn sẽ cần một bộ truyền động giúp nó chuyển động. Thông thường, nó cũng có thể được lắp đặt ở giai đoạn sau, thậm chí sau vài năm, điều này sẽ dàn trải chi phí theo thời gian. Khi lắp cổng nhớ nối hệ thống điện 230V vào cổng.

Các nhà sản xuất cổng cũng cung cấp các mẫu cổng có bản lề, có phiên bản một cánh hoặc hai cánh. Chúng hoạt động tốt khi chúng ta không có mặt tiền rộng của lô đất hoặc lối vào lô đất sát biên giới với lô đất của hàng xóm. Chúng yêu cầu đường lái xe dài và bằng phẳng để cánh mở sang hai bên không cản trở bất cứ điều gì. Vì hầu hết các cổng xoay thường có hai cánh đóng mở đối xứng nhau nên chúng yêu cầu lắp đặt hai bộ truyền động, điều này làm tăng giá thành tự động hóa.

lap dat cong mo 2 canh am san
lap dat cong mo 2 canh am san

Cổng điều khiển – nó hoạt động như thế nào?

Bộ truyền động tự động cho cổng vào bao gồm một số yếu tố. Tất nhiên, quan trọng nhất trong số đó là động cơ hoặc hai động cơ trong trường hợp cổng mở 2 cánh. Ngoài ra, hệ thống còn bao gồm bộ điều khiển (bộ thu) và cơ cấu truyền lực đẩy của động cơ cổng. Trong trường hợp cổng mở quay và trục được kết thúc bằng bánh xe quay móc vào thanh răng nằm ở dưới cùng của cổng trượt. Yếu tố cuối cùng của hệ thống là điều khiển từ xa.

Giải pháp tốt nhất chắc chắn là mua một cổng có tính năng tự động hóa được cung cấp cho nó. Người bán phải chọn bộ truyền động phù hợp nhất với công suất động cơ thường trong khoảng 300-600 W với trọng lượng, kích thước và cường độ làm việc của nó, được đo bằng cái gọi là chu kỳ (một chu kỳ là mở và đóng cổng). Cần đảm bảo rằng công suất của bộ truyền động vẫn cao hơn ít nhất 30% so với tính toán cơ bản. Khi đó, cánh cổng sẽ mở mà không gặp vấn đề gì ngay cả khi có gió mạnh và bản thân động cơ sẽ không hoạt động ở tốc độ tối đa, điều này sẽ kéo dài độ bền của nó.

Trong việc sử dụng cổng trượt hàng ngày, cấu tạo của đai răng ở mép dưới của cánh cổng đóng vai trò quan trọng. Các vật đúc bằng nhựa không tạo ra tiếng ồn nhưng chúng bị mòn khá nhanh và cần được thay thế (bạn có thể tự làm hoặc gọi cho kỹ thuật viên bảo trì). Dải kim loại to hơn, nhưng thực tế chúng không thể phá hủy được. Bản thân động cơ thường không gây ra sự cố nhưng cần chú ý đến thời hạn bảo hành do nhà sản xuất cung cấp (thường lên tới 5 năm).

Các nhà sản xuất thường đặt bộ truyền động ở trụ cổng, nhưng nó cũng có thể được đặt trong một hộp đặc biệt bên cạnh cổng (nên lắp ở độ cao nhỏ để không bị nước ngập khi mưa lớn). Nên chọn mẫu có chức năng khởi động và dừng mềm, không chỉ đảm bảo cổng chuyển động êm ái mà còn có tuổi thọ cao hơn.

Trong cổng xoay, bộ truyền động, có cánh tay có thể thẳng hoặc gãy, được gắn vào các trụ và cánh. Trong trường hợp cột thép, chúng được bắt vít vào các giá đỡ hàn, trong khi đối với cột gạch, các neo đặc biệt được sử dụng. Đôi khi động cơ có thể được gắn trong một hộp kín dưới lòng đất, khiến nó gần như vô hình. Tuy nhiên, giải pháp này ít được sử dụng vì đắt tiền.

Điều quan trọng là các bộ truyền động ở cổng vào phải có vỏ kín, bảo vệ cơ cấu khỏi bụi bẩn và hơi ẩm. Ngoài ra, chúng phải được gắn chặt vào các yếu tố cấu trúc, điều này sẽ ngăn cản kẻ trộm một cách hiệu quả.

Cổng vào có động cơ, tức là sự thoải mái và an toàn

Khi mua bộ truyền động cổng, cần kiểm tra xem khóa cửa được mở ra như thế nào. Điều này rất hữu ích khi mất điện. Thông thường, động cơ cổng được tháo ra bằng tay bằng chìa khóa, mặc dù ở những mẫu đắt tiền hơn, nó cũng có thể được tháo ra bằng điện tử. Để tránh phải vận hành cổng bằng tay, bạn có thể kết nối biến tần với pin để cấp nguồn khẩn cấp (một số biến tần có tích hợp pin). Nếu cần, nó cho phép thực hiện nhiều chu kỳ mở và đóng cổng. Mô-đun năng lượng mặt trời cũng có thể hoạt động như một cục pin. Đôi khi nó là một giải pháp thay thế cho điện .

Cổng mở bằng tay dễ kiểm soát hơn

Vì vậy, nếu chúng ta quyết định sử dụng tự động hóa, tuy nhiên đây là một giải pháp thuận tiện hơn, chúng ta đừng quên các hệ thống đảm bảo an toàn cho cả chúng ta và khách sử dụng cổng. Một trong những biện pháp bảo vệ ô tô và người đi bộ khỏi bị cắt là tế bào quang điện dưới dạng máy phát và thu tia hồng ngoại, thường được đặt cách mặt đất vài chục cm, ở phía đối diện của lối vào (trên các cột). Khi trong quá trình chuyển động của lá, có một vật dừng lại dưới ánh sáng của chùm tia thì lá cổng sẽ tự động dừng lại và đảo chiều.

Một giải pháp hữu ích khác là bảo vệ chống nghiền

Nó có thể là một bổ sung cho tế bào quang điện. Nó hoạt động theo cách mà khi cổng gặp chướng ngại vật, một mô-đun đặc biệt nằm trong bộ điều khiển sẽ phản ứng với sự gia tăng lực cần thiết để đóng cánh cổng bằng cách chặn nó và thay đổi hướng chuyển động. Các chức năng thú vị khác có thể được sử dụng nhờ tự động hóa phù hợp với cổng tự động đóng cổng sau một thời gian nhất định và cái gọi là. tùy chọn cổng mở một phần để cho những người đứng trước nơi lưu trú vào.

Một vấn đề quan trọng cần được quan tâm là việc điều khiển tự động hóa. Thông thường, một điều khiển từ xa tạo ra tín hiệu vô tuyến được sử dụng để vận hành cổng. Điều khiển từ xa hoạt động ở tần số khác nhau mỗi lần, vì vậy kẻ trộm không có cơ hội sao chép tín hiệu của nó.

Tất nhiên, cổng cũng có thể được mở và đóng theo một cách khác: bằng nút xung, bàn phím mã, đầu đọc dấu vân tay, tấm lân cận được mã hóa hoặc điện thoại thông minh, có bộ điều khiển gsm đặc biệt được cài đặt trong cổng. cần thiết, được trang bị SIM của bất kỳ nhà mạng nào và một ứng dụng trên điện thoại. Giải pháp thứ hai ngày càng trở nên phổ biến và một ngày nào đó có thể thay thế điều khiển từ xa truyền thống.

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH