Làm thế nào để làm nền móng cho cổng trượt?

Cổng trượt cực kỳ phổ biến và được lắp đặt sẵn trên cả tài sản tư nhân và công nghiệp. Chúng mang lại sự tiện lợi khi đóng mở và chiếm ít không gian, đồng thời trông có vẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, để cấu trúc của chúng ổn định và không bị lệch theo bất kỳ hướng nào thì cần có nền móng phù hợp cho cổng trượt. Làm thế nào để làm nó? Chúng tôi giải thích.

Nền móng cho cổng trượt có phải lúc nào cũng cần thiết không?

Nền móng của cổng trượt là cơ sở tuyệt đối của cấu trúc như vậy bất kể bản thân cánh cổng sẽ nặng đến mức nào, nó sẽ có chiều dài bao nhiêu và liệu một bộ truyền động tự động có được gắn vào nó hay không. Chúng rất quan trọng vì chúng đảm bảo sự ổn định hoàn toàn của cấu trúc.

Cần phải nhớ rằng khi cổng trượt di chuyển trên cơ cấu con lăn sẽ tạo ra tải trọng lớn và trọng tâm của nó thay đổi. Nếu lớp vữa không được sử dụng cho cổng trượt, cấu trúc sẽ bắt đầu “làm việc” với mặt đất. Điều này sẽ dẫn đến sự cong vênh nhanh chóng của nó, chặn cơ chế mở và thậm chí gây hư hỏng nghiêm trọng và mất ổn định.

Do đó, bất kể bạn lắp đặt loại cổng trượt nào – hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị nền móng. Đây là bước đầu tiên bạn phải thực hiện.

motor cong lua bennica 008
motor cong lua bennica 008

Cánh cổng trượt nặng bao nhiêu?

Trọng lượng trung bình của các cánh cổng trượt thông thường (làm bằng thép – mạ kẽm và sơn tĩnh điện) có chiều rộng 4 mét dao động từ 200 đến 250 kg. Tất nhiên, giá trị này tăng lên khi cổng tự hỗ trợ rộng hơn và do đó:

  • Trọng lượng của một cánh cổng trượt dài 5 mét là khoảng 300 kg
  • Trọng lượng của một cánh cổng trượt dài 6 mét là khoảng 350 kg
  • Trọng lượng của một cánh cổng trượt dài 7 mét là khoảng 400 kg.

Trọng lượng của cổng trượt không chỉ quan trọng đối với nền móng của nó. Nó sẽ đóng vai trò trong việc lựa chọn độ dài của đối trọng và tự động hóa. Càng lớn thì càng cần có kết cấu vững chắc hơn. Vì vậy, khi chọn cổng tự hỗ trợ, hãy chú ý đến thông số này.

Làm thế nào để làm nền móng cho cổng trượt từng bước?

Để làm nền móng cho cổng trượt đúng cách, công việc nên được chia thành hai giai đoạn thiết kế và thi công kết cấu. Nó trông như thế nào trong thực tế?

Lập kế hoạch nền móng cho cổng trượt

Việc lập kế hoạch nên bắt đầu bằng việc kiểm tra chất lượng đất, khả năng nén, san lấp mặt bằng, thoát nước hoặc loại bỏ các chướng ngại vật. Cũng cần kiểm tra xem điểm sâu của sương giá trên mặt đất ở khu vực đang xây dựng cổng trượt là bao nhiêu. Đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xây dựng nền móng.

Trong trường hợp cổng trượt không ray, không giống như cổng mở, không cần đổ móng dọc theo toàn bộ chiều dài của cửa mở. Chỉ cần đặt chúng dưới đối trọng và trụ đối diện. Nhưng hãy cẩn thận! Điều này không có nghĩa là chỉ làm ngập các khu vực xung quanh trực tiếp các yếu tố này bằng bê tông. Kích thước chiều dài và chiều rộng cũng như chiều sâu của phần tử này cho phù hợp. Điều này đưa chúng ta đến bước tiếp theo.

Xác định kích thước chính xác của móng cổng trượt

Chiều dài mà móng dưới cổng trượt phải có phụ thuộc vào chiều rộng của cửa mở. Ước tính, nó ít nhất phải xấp xỉ 40% giá trị của tham số này. Ví dụ, nếu cửa mở là 3 mét thì chiều dài của móng dưới đối trọng ít nhất phải là 1,4 mét, nó phát triển tỷ lệ thuận với chiều rộng của cửa mở.

Chiều rộng của móng khoảng 350 – 500 mm. Cần nhớ rằng mảnh nằm phía sau cực xuyên, sẽ được sử dụng để đặt bộ truyền động, phải rộng hơn khoảng 150 mm. Cần phải tuân thủ quy tắc này, ngay cả khi không có kế hoạch tự động hóa nào ở giai đoạn thiết kế. Việc lắp ráp nó có thể được thực hiện sau một thời gian.

Độ sâu của móng phụ thuộc vào điểm đóng băng của mặt đất. Trụ bê tông và toàn bộ nền móng phải chạm tới nó. Độ sâu này thay đổi từ 80 đến 140 cm. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng phải được kiểm tra cẩn thận. Nếu nền của cổng trượt quá phẳng, nó có thể bị nâng lên dưới tác động của sương giá, làm suy yếu toàn bộ kết cấu.

Bố trí nền móng

Xác định chính xác nơi cổng sẽ được lắp đặt. Hãy tính đến địa hình và thực tế là vị trí được chọn cho cổng có chức năng, ví dụ: nó đảm bảo khả năng xây dựng một đường lái xe ngắn và đơn giản dẫn thẳng đến nhà để xe.

Đào móng cho cổng trượt

Các lỗ hở phải rộng hơn một chút so với độ sâu, chiều dài và chiều rộng dự kiến ​​của nền móng để có thể nhúng ván khuôn một cách thuận tiện.

Chuẩn bị ván khuôn, đổ bê tông và đóng cột

Ở giai đoạn này, độ chính xác của công việc và chất lượng của vật liệu được sử dụng là rất quan trọng. Điều đáng ghi nhớ là việc gia cố nền móng cho cổng trượt thường không cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chất lượng tốt của hỗn hợp bê tông dùng để đổ móng – sử dụng ít nhất bê tông loại B25 để đảm bảo độ ổn định hoàn toàn của kết cấu.

Để bê tông cứng lại và lắp đặt cổng

Thời gian đông cứng của bê tông phụ thuộc vào theo mùa, độ ẩm và nhiệt độ môi trường. Bạn có thể nhận được hướng dẫn về thời gian cần thiết để thực hiện công việc tiếp theo từ nhà sản xuất. Không bao giờ rút ngắn thời gian chờ để hỗn hợp đông kết – bắt đầu công việc quá sớm có thể dẫn đến biến dạng toàn bộ cấu trúc. Khi bê tông cứng lại và ván khuôn được tháo ra, bạn có thể tiến hành lắp ráp xe đẩy, bản thân cánh cổng và các bộ phận khác.

Bạn đang cân nhắc mua một cổng trượt? Hãy làm quen với các sản phẩm cổng và cổng hiện đại của chúng tôi ! Bạn có thể tin tưởng vào lời khuyên chuyên nghiệp về việc lựa chọn và bảo hành mở rộng nếu bạn mua cổng lắp ráp từ chúng tôi.

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH