Nên chọn cáp điện nào cho động cơ cổng?

Để tự động hóa hoạt động của cổng để tiết kiệm thời gian, thuận tiện và an toàn, bạn cần lắp đặt điện phù hợp. Đọc về việc chọn loại cáp nào cho bộ truyền động cổng, loại cáp nào cần thiết cho cảm biến an toàn hoặc các thiết bị khác, khi nào là thời điểm tốt nhất để thực hiện công việc và ai sẽ giao nhiệm vụ này cho. Lập kế hoạch lắp đặt động cơ cổng nhanh chóng và hiệu quả!

Việc lắp đặt điện tiêu chuẩn cho một cổng tự động trông như thế nào?

Trong trường hợp dẫn động cổng xoay hoặc cổng trượt, bộ phận chính của toàn bộ bộ lắp ráp là bảng điều khiển. Cổng được điều khiển từ thời điểm này và tất cả các dây cáp phải gặp nhau ở bảng điều khiển truyền động.

Điều quan trọng nhất là cáp cấp nguồn cho cổng, nhưng thông thường bạn cũng cần một cáp bổ sung để điều khiển cổng từ nhà. Các phụ kiện dành cho bộ điều khiển cổng, ví dụ như tế bào quang điện, đèn cảnh báo (có hoặc không có ăng-ten) và công tắc phím, cần phải đi dây.

Thông tin cơ bản cần thiết để chọn các bộ phận lắp đặt điện cho bộ truyền động có thể được tìm thấy trong thông số kỹ thuật của bộ truyền động (ví dụ: nguồn điện cho bộ truyền động cổng, điện áp, loại đầu nối, mức tiêu thụ điện). Đội xây dựng (nếu việc lắp đặt đang được chuẩn bị ở giai đoạn đào đất trên khu đất) hoặc đội lắp ráp (nếu việc lắp đặt đang được lắp đặt cùng với cổng và động cơ) cũng sẽ hỗ trợ hoàn thiện hệ thống cáp.

thay mô tơ cổng lùa
thay mô tơ cổng lùa

Tôi nên chọn cáp nào để cấp nguồn cho động cơ cổng?

Cáp cấp nguồn cho biến tần kết nối hộp điện với bảng điều khiển, đó là cáp nối đất ba lõi tiêu chuẩn có tiết diện dây dẫn tối thiểu là 1,5 mm2. Điều quan trọng là nó thực sự là cáp nối đất, tức là cáp có lớp cách điện màu đen, vì nó dày hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, độ dài của cáp là một vấn đề riêng lẻ, trước tiên bạn phải đo khoảng cách từ hộp đến bảng điều khiển, tức là xác định vị trí của bảng điều khiển trước khi mua các bộ phận lắp đặt điện. Cáp nguồn cho bộ truyền động cổng tự động phải dài hơn một chút so với mức cần thiết, tức là cho phép lắp đặt (thường là khoảng 50 cm).

Cổng có thể được điều khiển không chỉ bằng điều khiển từ xa mà còn thông qua một nút bấm bên trong nhà, khi đó bạn thường cần một sợi cáp hai dây khác.

Nên chọn loại cáp nào để cấp nguồn cho phụ kiện cổng?

Động cơ cho cổng xoay hoặc cổng trượt thường được mua theo bộ kèm theo phụ kiện, nhưng nếu nhà sản xuất không bao gồm các thiết bị như cảm biến an toàn hoặc đèn tín hiệu (cảnh báo), bạn nên mua riêng chúng và đảm bảo an toàn khi sử dụng hàng ngày của tài sản!

Cáp đèn tín hiệu

Đèn tín hiệu là một loại thiết bị đa dạng được cấp nguồn bằng cả dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC). Cách dễ nhất và an toàn nhất là nối cáp trực tiếp với một kiểu đèn cụ thể và dữ liệu có thể được tìm thấy trong thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu chúng ta chưa biết nên mua loại nào và đang xây dựng hệ thống điện thì chúng ta cũng có thể chọn loại cáp hai lõi phổ thông có tiết diện lõi 0,75 mm 2 và đảm bảo có khoảng 30 cm ” dự phòng”.

Giải pháp phổ biến là đèn tín hiệu có ăng-ten, giúp tăng phạm vi hoạt động của điều khiển từ xa và giúp việc điều khiển cổng dễ dàng hơn. Sau đó, ngoài cáp nguồn chúng ta còn cần cáp ăng-ten RG58.

Nhiệm vụ chính của đèn tín hiệu là thông báo hoạt động của cổng, khi cổng di chuyển, đèn sáng lên và nhấp nháy, có thể nhìn thấy từ xa. Điều này có nghĩa là khi bạn đến gần cổng vào ban đêm, ngay cả khi đèn đường không chiếu tới nơi lưu trú, bạn vẫn có thể biết ngay lối vào đã sẵn sàng hay chưa, đôi khi xảy ra trường hợp bạn ở quá xa và điều khiển từ xa sẽ không hoạt động có thể khởi động thiết bị tự động. Vì vậy, đây là một sự thuận tiện lớn.

Đấu hộp thu remote cổng tự động
Đấu hộp thu remote cổng tự động

Cáp cho cảm biến an toàn và công tắc phím

Cảm biến an toàn là một bộ gồm hai phần tử. Một cái hoạt động như một máy phát và gửi tín hiệu đến cái kia, đó là máy thu. Chúng tôi cần hai dây cáp hoặc là những dây giống nhau cho cả hai, tốt nhất là cáp bốn lõi có tiết diện dây là 0,5 mm² (hơi quá mức) hoặc hai dây khác nhau. Sau đó, cảm biến an toàn gần bộ điều khiển truyền động cần có cáp 4 × 0,5 mm2 và đến tế bào thứ hai, chỉ cần chạy hai lõi cáp cũng có tiết diện 0,5 mm2 là đủ.

Cáp cho cảm biến an toàn cũng phải dài hơn, phải tính đến “dự phòng” thích hợp của cáp vì những thiết bị này được gắn cách mặt đất khoảng nửa mét.

Các cảm biến an toàn đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình và người sử dụng tài sản, chúng “tuần tra” không gian bên trong lối vào và vô hiệu hóa bộ điều khiển cổng nếu phát hiện chướng ngại vật, ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm và hư hỏng cơ học.

Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần làm là kết nối cáp bốn lõi có tiết diện 1 mm² với công tắc phím đây là một phụ kiện cực kỳ hữu ích, giúp bạn có thể mở và đóng cổng mà không cần điều khiển từ xa.

Khi nào nên chạy dây cáp điện dẫn động cổng xoay, cổng trượt?

Tốt nhất là hoàn thành toàn bộ việc lắp đặt điện cho bộ truyền động cổng ở giai đoạn đào đất trên khu đất và có sự tham gia của đội xây dựng cho mục đích này. Ngay cả khi chúng tôi chưa nghĩ đến việc tự động hóa hàng rào và cổng, việc lắp đặt sẽ sẵn sàng và chúng tôi sẽ không cần phải đào tài sản hoặc xé bỏ bề mặt đường lái xe, có nghĩa là chúng tôi sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng. Đặc biệt là vì cả cáp cho bộ truyền động cổng và toàn bộ hệ thống cáp của các phụ kiện đều có thể được chuẩn bị theo một biến thể tiêu chuẩn, phổ biến.

Bạn chỉ cần nhớ về mức “dự trữ” vài chục centimet trên chiều dài của mỗi sợi cáp và chọn loại cáp phù hợp với mục đích sử dụng.

Ai nên được giao nhiệm vụ lắp đặt hệ thống điện cho bộ truyền động cổng?

Nếu, ở giai đoạn đào đất, chúng ta không quan tâm đến việc lắp đặt điện cho bộ truyền động cổng, thì tất cả hệ thống dây điện sẽ phải được đặt trước khi lắp đặt cổng hoặc chính bộ truyền động. Trong tình huống như vậy, cần tìm một thợ điện hoặc đội lắp ráp đáng tin cậy để đảm nhận dự án này. Một số thiết bị, ví dụ: bộ điều khiển cổng từ nhà sản xuất có sẵn trong cửa hàng của chúng tôi, cũng được thiết kế để tự lắp ráp nhưng việc lắp đặt phải do chuyên gia có kinh nghiệm và được cấp phép hợp lệ chuẩn bị.

Khi mua các bộ phận lắp đặt điện cho bộ truyền động cổng, bạn cũng nên lựa chọn các giải pháp chắc chắn và đã được chứng minh. Dây cáp phải bền và chịu được các điều kiện bên ngoài để cổng hoạt động không bị hỏng hóc trong nhiều năm.

Câu hỏi thường gặp:

1. Nên chọn loại cáp nào để cấp nguồn cho cổng truyền động?

Thông thường, cáp nối đất ba lõi có tiết diện dây dẫn 1,5 mm2 sẽ có tác dụng cấp nguồn cho bộ truyền động cổng. Chọn chiều dài cáp thích hợp và đảm bảo nó thích ứng với các điều kiện bên ngoài (cách điện màu đen).

2. Động cơ cổng được lắp những phụ kiện gì?

Cần trang bị cho bộ điều khiển cổng xoay và cổng trượt bằng cảm biến an toàn (chúng chặn cổng khi phát hiện chướng ngại vật), đèn cảnh báo và công tắc phím (điều này cho phép bạn điều khiển cổng mà không cần điều khiển từ xa).

3. Chi phí lắp đặt bộ truyền động cổng là bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt bộ truyền động cổng trung bình từ 2 – 3 triệu và giá có thể tăng tùy theo phạm vi công việc, ví dụ: nhu cầu chuẩn bị lắp đặt điện.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • Hotline: 0909 078 933
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn