Tiêu chuẩn cho cửa ra vào khuyết tật

Khi xây dựng hoặc cải tạo nhà chung cư, điều quan trọng là phải tính đến các tiêu chuẩn tiếp cận cho người khuyết tật và suy giảm khả năng vận động. Phải bố trí khác nhau để tất cả các cửa ra vào khu vực chung đều có thể tiếp cận được.

mo cua tu dong nguoi khuyet tat
mo cua tu dong nguoi khuyet tat

Các tòa nhà bị ảnh hưởng bởi luật pháp

Các cơ sở mở cửa cho công chúng, trường học, nhưng cả nhà ở tập thể, chẳng hạn như các tòa nhà, phải cho phép những người bị suy giảm khả năng vận động tiếp cận. Đó là luật ngày 11 tháng 2 năm 2005 về quyền và cơ hội bình đẳng quy định một số biện pháp và yêu cầu nhất định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quyền tự chủ của những người bị suy giảm khả năng vận động để họ được tiếp cận với nhà ở tập thể và các công trình công cộng.

Tòa nhà Nhà ở Tập thể được định nghĩa là một tòa nhà có ít nhất 2 nhà ở thuộc một hoặc nhiều khu vực chung có thể tiếp cận được. Để đảm bảo khả năng tiếp cận của tòa nhà, các chủ sở hữu đôi khi phải tiến hành công việc cải tạo để áp dụng các tiêu chuẩn có hiệu lực liên quan đến:

 • Cửa chính vào tòa nhà
 • Cũng như tất cả các cửa ra vào các khu vực chung.

Tiêu chuẩn và quy định

Thật vậy, tất cả các cửa của tòa nhà đưa ra bên ngoài, theo các văn bản luật, phải tôn trọng chiều rộng tối thiểu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đó là diện tích của căn phòng mà cửa mở và số lượng người ở có thể tính đến điều đó. Như vậy, phòng chiếu phim có sức chứa tối thiểu 100 người phải được trang bị các loại cửa bao gồm:

 • Chiều rộng 1,40 m
 • Và một lối đi hữu ích ít nhất là 0,77 m.

Ngoài ra, có thể dễ dàng mở những cánh cửa này. Hơn nữa, cũng quan tâm:

 • Các cửa vào phòng
 • Cửa thoát hiểm
 • Cửa thang máy
 • Cửa nhà vệ sinh, v.v.

Tiêu chuẩn khuyết tật cho cửa thang máy

Theo quy định của pháp luật, cửa thang máy nhà chung cư là cửa lùa, chiều rộng tối thiểu phải là 0,80 m. Luật cũng quy định về kích thước của thang máy. Do đó, để tuân thủ các tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận, cabin phải rộng ít nhất 1 m và sâu 1,30 m. Khả năng tiếp cận cũng liên quan đến chiều cao của bàn phím điều khiển. Vì vậy, nó nên được đặt ở độ cao tối đa là 1,30 m.

Luật yêu cầu bất kỳ loại cửa nào cũng có thể đóng mở dễ dàng. Điều cần thiết là người ngồi trên xe lăn phải có không gian cần thiết để có thể quay đầu nếu cần thiết.

Tiêu chuẩn dành cho người khuyết tật đối với cánh cửa

Trong các khu vực riêng tư, cửa tắm cho người bị suy giảm khả năng vận động cũng phải tuân theo các kích thước nhất định. Do đó, cửa mở quay hoặc cửa đóng mở vẫn phải chừa ra một khoảng trống 0,80 x 1,30 m. Không gian này không được có bất kỳ vật cản nào, kể cả vật cản chuyển động của cửa.

Vị trí của tay cầm và khóa

Để người bị suy giảm khả năng vận động có thể mở khóa và vận hành cửa, chiều cao của tay nắm và ổ khóa cũng được Luật quy định để người suy giảm khả năng vận động có thể vận hành tất cả các cửa của các khu vực chung của nhà chung cư. tự chủ hoàn toàn.

cua tu dong nguoi khuyet tat
cua tu dong nguoi khuyet tat

Những điểm chính cần tôn trọng

Để tuân thủ luật pháp về cửa ra vào cho người khuyết tật, dưới đây là bảng tóm tắt các điểm chính mà bạn phải cảnh giác trong quá trình xây dựng hoặc cải tạo của mình.

Các điểm chính cần quan sát

 • Kích thước cửa
 • Lối đi hữu ích do cửa để lại phải cho phép xe lăn đi qua.
 • Không gian xung quanh cửa
 • Khoảng trống được cung cấp xung quanh cửa phải cho phép người ngồi trên xe lăn di chuyển dễ dàng và có thể quay đầu nếu cần thiết.
 • Vị trí của khóa hoặc bảng điều khiển
 • Cho dù cửa trước mở bằng chìa khóa hay mã số để vào, vị trí của thiết bị phải được người ngồi cũng như người đứng tiếp cận được.
 • Vị trí của tay cầm
 • Tay cầm phải ở độ cao có thể tiếp cận được cho cả người ngồi và người đứng và cho phép mở dễ dàng.

Không gian điều động để lập kế hoạch

Để người ngồi trên xe lăn có thể thực hiện các thao tác của mình mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, xung quanh cửa phải tôn trọng một khu vực hình chữ nhật không có chướng ngại vật. Các chiều rộng của không gian này phải có ít nhất tương đương với diện tích lối đi. Về chiều dài của nó, nó sẽ không giống nhau tùy thuộc vào loại cửa mở (có thể kéo hoặc đẩy).

Kiểu mở cửa

Chiều dài để tôn trọng

Cửa kéo

 • Chiều dài tối thiểu 2,20 m

Cửa mở

 • Chiều dài tối thiểu 1,70 m

Trong trường hợp cửa phải được kéo ra để mở, chiều dài quan trọng hơn vì người ngồi trên xe lăn cần có không gian cần thiết để lùi và cho phép cửa xoay.

Các cửa khác nhau của nhà chung cư liên quan đến nghĩa vụ điều động không gian phải được tôn trọng như sau:

 • Tất cả các cửa bên ngoài cho phép truy cập vào tòa nhà
 • Cổng thông tin
 • và tất cả các cửa cung cấp lối vào các khu vực chung.

Tay cầm và khóa điều chỉnh

Tiêu chuẩn dành cho người khuyết tật dành cho tay nắm cửa nhằm trao quyền cho những người gặp khó khăn khi thực hiện các cử chỉ xoay cổ tay hoặc chỉ đơn giản là cầm nắm những thứ như tay nắm cửa hoặc chìa khóa. Cửa mở tự động tất nhiên là loại phù hợp nhất nhưng cũng là loại có giá thành cao nhất.

Một tay cầm tuân theo các tiêu chuẩn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tay cầm phải được đặt cách bất kỳ chướng ngại vật nào khác trên 40 cm (ví dụ như góc tường chẳng hạn)
 • Khóa phải đặt cách chướng ngại vật ít nhất 30 cm
 • Và tay cầm được chọn phải dễ điều động (ưu tiên áp lực từ trên xuống dưới, với lực nhỏ hơn lực đẩy là 5 kg).

Một tay cầm tròn đặc biệt không được khuyến khích để các cửa đáp ứng nhu cầu của những người có giảm sự nhanh nhẹn. Thật vậy, chuyển động cần thiết để mở cửa phức tạp hơn vì nó đòi hỏi phải xoay cổ tay. Ngoài ra, kiểu tay cầm này không phù hợp với những người gặp khó khăn trong việc cầm nắm.

Gọi cho một chuyên gia đủ điều kiện

Trong nhà chung cư, an toàn hơn là gọi một chuyên gia có trình độ chuyên môn để đảm bảo rằng các bộ phận chung được thực hiện theo tiêu chuẩn. Thật vậy, luật pháp đặc biệt khắt khe và một chuyên gia được chứng nhận sẽ có thể tư vấn cho bạn về thiết bị phù hợp nhất cho cấu hình của tòa nhà. Lưu ý rằng có thể cần phải cung cấp một đoạn đường vào, chẳng hạn, để một người bị suy giảm khả năng vận động có thể đến cửa trước của tòa nhà nếu trước đó vài bước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH