Cửa ngoại thất – giải pháp chức năng nào bạn nên chú ý?

Cửa ngoại thất là một bộ phận quan trọng tạo nên mặt tiền của ngôi nhà. Một cánh cửa phù hợp phải hài hòa với phong cách của tòa nhà và bảo vệ nó khỏi đột nhập, tiếng ồn và nhiệt độ thấp. Sự thoải mái khi sử dụng cửa cũng rất quan trọng.

Khi chọn cửa ra vào, bạn không chỉ cần chú ý đến các thông số kỹ thuật như cách nhiệt, cách âm mà còn phải quan tâm đến các giải pháp công năng và sự tiện lợi khi sử dụng cửa. Cửa được lựa chọn và lắp đặt chính xác sẽ phục vụ bạn trong nhiều năm mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

cua tu dong toa nha
cua tu dong toa nha

Kích thước của cửa bên ngoài

Theo quy định, cửa lấy sáng của khung tối thiểu phải rộng 90 cm, cao 200 cm. Người ta đã tính toán rằng đây là kích thước của cửa mở cho phép mọi người di chuyển tự do và các đồ vật khác nhau, ví dụ như đồ đạc, được mang vào nhà.

Trường hợp sử dụng cửa hai lớp, chiều rộng của cánh chính không được nhỏ hơn 90 cm. Những yêu cầu này áp dụng cho cửa mà lối vào chính của tòa nhà dẫn qua. Tất nhiên, bạn có thể chọn cửa rộng hơn một chút, điều này sẽ giúp việc đi lại thuận tiện hơn.

Ví dụ, các nhà sản xuất cung cấp cửa một lá có chiều rộng lên đến 1171 cm và cửa hai cánh có chiều rộng 2070 cm. Khi lắp đặt cửa trong các công trình nhà ở, bạn cũng nên chọn ngưỡng cửa tốt. Nó không được vượt quá 20 mm. Chiều cao như vậy cho phép người khuyết tật di chuyển thoải mái.

Làm thế nào để mở cửa – bên ngoài hay bên trong?

Cửa mở ra ngoài không chiếm không gian tiền sảnh hoặc đại sảnh. Chúng có thể được sử dụng trong những ngôi nhà có diện tích lối vào không quá lớn. Với phương pháp mở cửa này, nên thiết kế diện tích bậc trên cùng của cầu thang lớn hơn một chút, để việc mở cửa được thoải mái và an toàn. Ưu điểm là dễ dàng đóng cửa phía sau những người đã ở bên trong và dễ dàng sơ tán khi hỏa hoạn hoặc nguy hiểm khác hơn là trong trường hợp cửa mở vào trong.

Lối vào nhà nên có mái che hoặc thiết kế hốc để tuyết không cản trở việc mở cửa. Cửa mở hướng vào trong sẽ hoạt động tốt trong các tòa nhà có hành lang hoặc tiền đình rộng rãi. Không cần thiết phải có mái che trên cửa ra vào, vì tuyết cũng như tấm thảm chùi chân cao đặt bên ngoài sẽ không chắn cửa.

cua tu dong nha hang
cua tu dong nha hang

Cửa bên phải hay bên trái?

Khi lập kế hoạch mua cửa, bạn cũng phải quyết định xem cửa bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn. Sự lựa chọn nên phụ thuộc vào kích thước của khu vực có thể tiếp cận từ cả hai phía của lối vào, ngoài ra, lá, đặc biệt là khi mở vào trong, không nên cản trở các cửa khác bên trong.

Làm thế nào để kiểm tra xem cửa là bên trái hay bên phải? Bạn phải đứng trước cửa vào phía bản lề. Nếu bản lề có thể nhìn thấy ở bên trái – chúng là cửa bên trái, và tương tự – cửa bên phải có bản lề nằm ở bên phải.

Có hay không có kính?

Sự lựa chọn này tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu thẩm mỹ của chủ đầu tư. Cửa không có kính ngăn cách hiệu quả bên trong ngôi nhà với những gì đang diễn ra bên ngoài. Để xem ai đang ở cửa ra vào, bạn cần mở nó hoặc sử dụng kính ngắm. Cửa tráng men sẽ hoạt động tốt trong những ngôi nhà có hành lang và sảnh bị cắt khỏi ánh sáng ban ngày.

Để nội thất được chiếu sáng tốt, các tấm kính nên khá lớn hoặc nhiều tấm. Các nhà sản xuất cung cấp băng đeo với nhiều cách sắp xếp kính khác nhau. Trong các loại cửa hiện đại của các nhà sản xuất đã được kiểm chứng, các gói kính có lớp chống trộm cao, do đó, chủ đầu tư khi đặt mua cửa không phải lựa chọn giữa độ an toàn, tính thẩm mỹ và chức năng. Không chỉ lắp kính sẽ cho ánh sáng vào bên trong. Bạn cũng có thể cài đặt cửa với một cánh bổ sung đặc biệt được trang bị kính.

Làm từ chất liệu gì?

Vật liệu làm cửa có tầm quan trọng về mặt thẩm mỹ và thực tế – nó ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng, cách âm, độ bền của cửa và sự thoải mái khi sử dụng.

Cửa gỗ bền và có khả năng cách nhiệt tốt nhưng phải được bảo quản cẩn thận, chống ẩm mốc và mối mọt cho gỗ. Cửa nhựa PVC được hoàn thiện bằng một lớp veneer hoặc lá mỏng bền đặc biệt với lớp phủ acrylic. Những cánh cửa như vậy rất dễ làm sạch và bảo trì, nhưng trong trường hợp bề mặt bị hư hại đáng kể, chúng rất khó để phục hồi.

Cửa sợi thủy tinh

cua lua mot canh van phong cong ty
cua lua mot canh van phong cong ty

chúng rất nhẹ. Mặt khác, những loại thép nặng hơn – thép có khả năng chống vỡ, hư hỏng và cân bằng rất tốt, nhưng lại khó cách nhiệt nhất. Phương pháp bảo vệ bề mặt cũng rất quan trọng – bằng vecni, sơn acrylic, men hóa học cứng, lớp phủ veneer hoặc vinyl.

Lớp bên ngoài nên bảo vệ cửa chống ẩm, và cho phép vật liệu thở bên cạnh cửa gỗ. Các lớp phủ được lựa chọn và thi công đúng cách sẽ không bị bong tróc và thay đổi màu sắc dưới tác động của ánh nắng mặt trời và điều kiện thời tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH