Động cơ diesel

Một động cơ đốt cháy dầu diesel để giải phóng năng lượng

Động cơ diesel là động cơ đốt cháy dầu diesel để giải phóng năng lượng. Nó được phát minh bởi nhà phát minh người Đức Rudolf Diesel vào năm 1892. Để tưởng nhớ nhà phát minh, động cơ diesel được đại diện bởi họ của ông là Diesel, và động cơ diesel còn được gọi là động cơ Diesel (động cơ Diesel).
Do hạn chế của hiện tượng xì hơi và yêu cầu tự đánh lửa của động cơ diesel nên tỷ số nén của động cơ diesel rất cao. Hiệu suất nhiệt và hiệu quả kinh tế tốt hơn động cơ xăng, đồng thời ở cùng công suất, động cơ diesel có mô-men xoắn lớn và công suất cực đại ở tốc độ thấp, phù hợp sử dụng cho xe tải .

Tóm lược

Động cơ diesel là động cơ đốt cháy dầu diesel để giải phóng năng lượng.

Ưu điểm của động cơ diesel là công suất cao và hiệu quả kinh tế tốt. Quá trình làm việc của động cơ diesel có nhiều điểm tương đồng với động cơ xăng, mỗi chu trình làm việc cũng trải qua bốn kỳ nạp, nén, công suất và xả. Tuy nhiên, do nhiên liệu sử dụng trong động cơ diesel là dầu diesel, độ nhớt của nó cao hơn xăng, khó bay hơi và nhiệt độ tự bốc cháy thấp hơn xăng, nên sự hình thành và bắt lửa của chất dễ cháy hỗn hợp khác với hỗn hợp của động cơ xăng.

Sự khác biệt chính là hỗn hợp trong xi lanh của động cơ diesel được đốt cháy do nén chứ không phải đốt cháy. Khi động cơ điêzen làm việc có không khí đi vào xi lanh, khi không khí trong xi lanh được nén đến cùng nhiệt độ 500-700oC và áp suất 40-50 atm.

Khi pít-tông gần đến điểm chết trên, bơm cao áp của động cơ sẽ bơm dầu diesel vào xi-lanh ở áp suất cao, dầu diesel tạo thành các hạt dầu mịn và hòa trộn với không khí có áp suất cao và nhiệt độ cao. Lúc này nhiệt độ có thể lên tới 1900-2000oC, áp suất có thể tới 60-100 atm, công suất rất cao nên động cơ diesel được sử dụng rộng rãi trên các loại xe diesel cỡ lớn.

Tính năng chính

Các đặc điểm của động cơ diesel truyền thống: tiết kiệm và hiệu suất nhiệt tốt hơn, động cơ diesel sử dụng khí nén để tăng nhiệt độ không khí, để nhiệt độ không khí vượt quá điểm tự bốc cháy của động cơ diesel, sau đó phun dầu diesel, bình xịt diesel và không khí vào hòa trộn và tự bốc cháy.

Do đó, động cơ diesel không yêu cầu hệ thống đánh lửa. Đồng thời, hệ thống cung cấp dầu của động cơ diesel tương đối đơn giản nên độ tin cậy của động cơ diesel tốt hơn động cơ xăng. Do hạn chế của hiện tượng xì hơi và yêu cầu tự đánh lửa của động cơ diesel nên tỷ số nén của động cơ diesel rất cao. Cả hiệu suất nhiệt và tính kinh tế đều tốt hơn động cơ xăng, đồng thời ở cùng một công suất, động cơ diesel có mô-men xoắn lớn và tốc độ cực đại thấp, phù hợp với xe tải.

Tuy nhiên, do áp suất làm việc của động cơ diesel cao, yêu cầu các bộ phận liên quan phải có độ bền và độ cứng kết cấu cao nên động cơ diesel tương đối nặng và cồng kềnh; bơm phun nhiên liệu và vòi phun của động cơ diesel yêu cầu độ chính xác chế tạo cao , vì vậy giá thành tương đối cao.

Ngoài ra, động cơ diesel hoạt động thô, độ rung và tiếng ồn lớn; Dầu diesel không dễ bay hơi, và rất khó khởi động khi xe lạnh vào mùa đông.

Do những đặc điểm trên, trước đây động cơ diesel thường được sử dụng cho các loại xe tải cỡ lớn và trung bình. Sự phát triển mới của động cơ diesel nhỏ tốc độ cao: khí thải đã đạt tiêu chuẩn Euro III.

Theo truyền thống, động cơ diesel hiếm khi được ô tô ưa chuộng do cồng kềnh, định mức công suất thấp hơn động cơ xăng (tốc độ thấp hơn), tiếng ồn và độ rung cao, đồng thời thải ra bồ hóng và hạt (PM) nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ động cơ diesel trong những năm gần đây, đặc biệt là sự phát triển mới của động cơ diesel nhỏ tốc độ cao, một số công nghệ tiên tiến như phun trực tiếp điều khiển điện tử, đường ray chung, tăng áp và làm mát trung gian, đã được áp dụng cho động cơ diesel nhỏ.

Do đó những thiếu sót của động cơ diesel ban đầu đã được giải quyết tốt hơn, và những ưu điểm của động cơ diesel về tiết kiệm năng lượng và lượng khí thải CO2 không thể thay thế bằng tất cả các động cơ nhiệt khí thải đạt tiêu chuẩn Euro III và trở thành “động cơ xanh”.

Tiết kiệm năng lượng

Bộ chuyển đổi tần số đặc biệt SAJ cho các tính năng của máy phát điện diesel:

Đầu ra mô-men xoắn tần số thấp 180% , đặc tính hoạt động tần số thấp tốt

Tần số đầu ra tối đa là 600Hz, có thể điều khiển động cơ tốc độ cao

Các chức năng phát hiện và bảo vệ toàn diện (quá áp, thấp áp, quá tải) khởi động lại sau khi mất điện tạm thời

Các chức năng bảo vệ như tăng tốc, giảm tốc và ngăn ngừa chết máy trong quá trình quay

Chức năng tự động nhận dạng tham số động cơ để đảm bảo tính ổn định và chính xác của hệ thống

Phản ứng nhanh khi dừng ở tốc độ cao

Giao diện đầu vào và đầu ra phong phú và linh hoạt cũng như các phương thức điều khiển, tính linh hoạt mạnh mẽ

Sử dụng quy trình sản xuất toàn bộ SMT và ba quy trình xử lý chống sơn , sản phẩm có độ ổn định cao

Toàn bộ sê-ri sử dụng các thiết bị nguồn IGBT mới nhất của Siemens để đảm bảo chất lượng cao.

Nguyên tắc làm việc

Quá trình làm việc của động cơ Điêzen thực chất cũng giống như quá trình làm việc của động cơ xăng, mỗi chu trình làm việc cũng trải qua 4 kỳ: nạp, nén, công và thải.

Động cơ diesel hít không khí tinh khiết trong hành trình nạp. Khi kỳ nén gần kết thúc, dầu diesel sẽ tăng áp suất dầu lên trên 10MPa thông qua bơm phun nhiên liệu, phun vào xi lanh thông qua kim phun nhiên liệu và trộn với không khí nén ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để tạo thành một hỗn hợp dễ cháy.

Do tỷ số nén của động cơ diesel cao (thường là 16-22), áp suất không khí trong xi lanh có thể đạt tới 3,5-4,5MPa khi kết thúc quá trình nén và nhiệt độ có thể lên tới 750-1000K (trong khi áp suất hỗn hợp khí của động cơ xăng lúc này sẽ là 0,6-1,2MPa , nhiệt độ đạt 600-700K), vượt xa nhiệt độ tự bốc cháy của dầu diesel. Do đó, dầu diesel sau khi được bơm vào xi lanh sẽ tự bốc cháy và cháy ngay sau khi hòa trộn với không khí trong thời gian ngắn.

Áp suất không khí trong xi lanh tăng nhanh lên 6-9MPa và nhiệt độ cũng tăng lên 2000-2500K. Được đẩy bởi khí áp suất cao, pít-tông di chuyển xuống dưới và điều khiển trục khuỷu quay để thực hiện công việc, đồng thời khí thải cũng được thải vào khí quyển qua ống xả.

Hệ thống cung cấp dầu của động cơ diesel thông thường được điều khiển bởi trục cam của động cơ và dầu diesel được đưa đến buồng nhiên liệu của mỗi xi lanh bằng bơm dầu áp suất cao . Phương pháp cung cấp nhiên liệu này sẽ thay đổi khi tốc độ động cơ thay đổi và nó không thể đạt được nguồn cung cấp nhiên liệu tốt nhất ở các tốc độ khác nhau.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu phun common rail bao gồm bơm nhiên liệu cao áp, đường ống cấp nhiên liệu công cộng, kim phun nhiên liệu, bộ điều khiển điện tử (ECU) và một số cảm biến áp suất đường ống. Mỗi vòi phun nhiên liệu trong hệ thống giao tiếp với nhiên liệu công cộng cung cấp thông qua ống dẫn nhiên liệu áp suất cao của chính nó.

Ống cấp dầu chung hoạt động như một bộ tích lũy áp suất thủy lực cho kim phun. Khi làm việc, bơm dầu cao áp cung cấp nhiên liệu cho đường ống cung cấp nhiên liệu công cộng ở áp suất cao, và bơm nhiên liệu cao áp, cảm biến áp suất và ECU tạo thành một hoạt động vòng kín để đạt được sự kiểm soát chính xác áp suất dầu trong công khai đường ống cấp nhiên liệu, thay đổi hoàn toàn áp suất cấp nhiên liệu thay đổi theo tốc độ động cơ.

Các tính năng chính của nó là ba khía cạnh sau:

1. Thời điểm phun nhiên liệu hoàn toàn tách biệt với đo nhiên liệu, áp suất phun nhiên liệu và quá trình phun nhiên liệu được điều khiển kịp thời bởi ECU ;

2. Theo các điều kiện làm việc của động cơ, có thể điều chỉnh áp suất phun nhiên liệu, điểm bắt đầu phun nhiên liệu và thời gian của mỗi xi lanh, để theo đuổi điểm kiểm soát tốt nhất của việc phun nhiên liệu;

3. Nó có thể nhận ra áp suất phun nhiên liệu rất cao, và có thể nhận ra việc phun trước dầu diesel.

Liên kết trục khuỷu động cơ diesel

Điều kiện làm việc: Khi động cơ điêzen làm việc, cơ cấu thanh truyền trục khuỷu trong tiếp xúc trực tiếp với khí có nhiệt độ cao và áp suất cao, tốc độ quay của trục khuỷu rất lớn, vận tốc thẳng của chuyển động tịnh tiến của pít-tông khá lớn. lớn, đồng thời tiếp xúc với hỗn hợp dễ cháy và khí thải cháy, cơ cấu thanh truyền trục khuỷu Cũng bị ăn mòn hóa học và khó bôi trơn. Có thể thấy điều kiện làm việc của cơ cấu thanh truyền trục khuỷu khá khắc nghiệt, phải chịu nhiệt độ cao, áp suất cao, tốc độ cao và sự ăn mòn của hóa chất.

Thành phần: Các bộ phận chính của cơ cấu thanh truyền trục khuỷu có thể được chia thành ba nhóm, nhóm thân xe, nhóm thanh truyền pít-tông và nhóm bánh đà trục khuỷu.

Chức năng: Cơ cấu liên kết trục khuỷu là cơ cấu truyền động giúp động cơ điêzen thực hiện chu trình làm việc và hoàn thành quá trình chuyển hóa năng lượng, dùng để truyền lực và thay đổi chế độ chuyển động.

Trong quá trình làm việc, cơ cấu thanh nối trục khuỷu biến chuyển động tịnh tiến của pít-tông thành chuyển động quay của trục khuỷu trong kỳ công suất và xuất công suất ra bên ngoài, trong khi ở ba kỳ còn lại là kỳ nạp, kỳ nén và kỳ xả. , trục khuỷu Chuyển động quay được chuyển thành chuyển động thẳng tịnh tiến của pít-tông.

Nói chung, cơ cấu thanh truyền trục khuỷu là cơ cấu mà động cơ cửa cổng tạo ra và truyền lực. Thông qua đó, nhiệt năng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được chuyển hóa thành cơ năng.

Đặc tính tải

Tải trọng của động cơ diesel thường đề cập đến độ lớn của mômen cản của động cơ diesel. Do áp suất hiệu dụng trung bình tỷ lệ thuận với mô-men xoắn nên áp suất hiệu dụng trung bình thường được sử dụng để biểu thị tải trọng.Điều kiện làm việc của động cơ diesel được xác định bởi tốc độ và tải trọng.

Cái gọi là đặc tính tải đề cập đến mối quan hệ giữa các thông số hiệu suất chính khác ( mức tiêu thụ nhiên liệu ge, mức tiêu thụ nhiên liệu Gf và nhiệt độ khí thải tr, v.v.) thay đổi theo tải khi tốc độ động cơ không đổi. Tại thời điểm này, do tốc độ quay không đổi nên công suất hiệu dụng có thể được sử dụng làm tải đo lường.

Trong quá trình gỡ lỗi động cơ, các đặc tính tải thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để so sánh hiệu suất của nó. Ngoài ra, đặc tính tải thể hiện mối quan hệ giữa tải của động cơ và suất tiêu hao nhiên liệu trong điều kiện tốc độ không đổi, do đó tải có thể thay đổi trong phạm vi rộng, còn tốc độ về cơ bản không đổi đối với động cơ tĩnh tại (chẳng hạn như máy phát điện). bộ) động cơ) có ý nghĩa đặc biệt.

Nếu một loạt các đường đặc tính tải ở các tốc độ khác nhau được đo từ động cơ, thì có thể chọn điều kiện làm việc kinh tế nhất của động cơ tĩnh tại hoặc vận tải.

Trong quá trình hoạt động của động cơ Điêzen, lượng không khí nạp không thay đổi nhiều, chủ yếu do thay đổi lượng nhiên liệu cung cấp mỗi chu kỳ để thay đổi nồng độ của hỗn hợp (tức là hệ số không khí thừa), từ đó điều chỉnh phụ tải của động cơ Điêzen (gọi là điều chỉnh chất lượng).

Nói cách khác, động cơ diesel chủ yếu thay đổi tải bằng cách thay đổi vị trí của thanh điều chỉnh bơm phun nhiên liệu và tăng hoặc giảm lượng nhiên liệu cung cấp.

Hình vẽ thể hiện quy luật chung của một số thông số thay đổi theo tải khi động cơ điêzen hoạt động theo đặc tính tải, tăng tải của động cơ điêzen đồng nghĩa với việc tăng chu kỳ cấp dầu, do đó mức tiêu hao nhiên liệu Gf tăng khi tải tăng, trong khi hệ số không khí dư a giảm khi tải tải tăng, lượng dầu cung cấp lớn, nhiệt tỏa ra cũng lớn nên nhiệt độ khí thải tr tăng khi tải tăng Cao, khi không tải thì Ne=0, Pi= Pm, thì m=0, vì vậy ge là vô hạn. Khi tải tăng, m tăng nhanh, trong khi ge giảm xuống.

Khi tải tăng đến điểm A thì ge đạt giá trị nhỏ nhất. Tiếp tục tăng tải, vì hệ số không khí thừa a giảm, quá trình hình thành và đốt cháy hỗn hợp xấu đi, thay vào đó ge tăng. Khói xả tăng khi tải tăng, nhưng tăng chậm khi tải thấp, khói ở tải thấp rất nhỏ, mắt thường không nhìn thấy được, thường được coi là khí thải không khói.

Khi tải cao, khói tăng nhanh, khi gần công suất cực đại, do a giảm nên quá trình hình thành và đốt cháy hỗn hợp khí kém đi, quá trình cháy không hoàn toàn, khói thải tăng mạnh (điểm B trong hình). Lúc này mức tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên nhanh chóng.

Tải nhiệt trên các bộ phận như pít-tông và đầu xi-lanh cũng tăng lên nhanh chóng. Nếu bạn tiếp tục tăng nguồn cung cấp nhiên liệu, khí thải của động cơ diesel sẽ thải ra nhiều khói đen và thay vào đó, công suất sẽ giảm, do đó động cơ diesel có giới hạn khói. Để đảm bảo hoạt động an toàn và đáng tin cậy của động cơ diesel, động cơ diesel không được phép làm việc dưới giới hạn khói.

Sự khác biệt

Động cơ xăng thường phun xăng vào đường ống nạp và trộn với không khí để tạo thành hỗn hợp dễ cháy, sau đó đi vào xi lanh, được đánh lửa bằng bugi, đốt cháy và giãn nở để sinh công. Mọi người thường gọi nó là động cơ đánh lửa.

Động cơ diesel thường phun dầu diesel trực tiếp vào xi lanh động cơ thông qua bơm phun nhiên liệu và vòi phun nhiên liệu, đồng thời trộn đều với khí nén trong xi lanh, tự bốc cháy dưới nhiệt độ cao và áp suất cao, đồng thời đẩy pít-tông hoạt động. Loại động cơ này thường được gọi là động cơ đánh lửa do nén.

Xe động cơ xăng có đặc điểm tốc độ cao (tốc độ động cơ xăng ô tô con có thể lên tới 5000-6000 vòng/phút, động cơ xăng xe tải khoảng 4000 vòng/phút), trọng lượng nhẹ, ít tiếng ồn khi làm việc, khởi động dễ dàng , chi phí sản xuất và bảo trì thấp, được sử dụng rộng rãi trong ô tô, xe tải vừa và nhỏ và xe địa hình quân sự.

Nhược điểm là mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn và do đó khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém. Do xe sử dụng động cơ diesel có tỷ số nén cao nên mức tiêu hao nhiên liệu trung bình thấp hơn khoảng 30% so với xe sử dụng động cơ xăng nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Một chiếc xe diesel 1,7 lít có thể tiết kiệm 2 lít dầu trên 100 km so với một chiếc xe chạy xăng 1,6 lít.

Hầu hết các xe tải thường sử dụng động cơ diesel. Điểm yếu của động cơ diesel là tốc độ thấp hơn động cơ xăng (thông thường tốc độ tối đa khoảng 2500-3000 vòng/phút), khối lượng lớn, chi phí chế tạo và bảo dưỡng cao (do bơm phun nhiên liệu và vòi phun yêu cầu độ chính xác xử lý cao).

Phạm vi ứng dụng của nó đang mở rộng sang xe tải hạng trung và hạng nhẹ. Xe động cơ diesel ở nước ngoài cũng phát triển nhanh chóng, tốc độ tối đa có thể đạt 5000 vòng / phút.

Công nghệ cốt lõi

Cảm biến

Cảm biến xác định thời gian thay dầu bằng cách phát hiện trạng thái của dầu, điều này có thể kéo dài đáng kể khoảng thời gian giữa các lần thay dầu và bộ lọc so với tính toán dựa trên chu kỳ lái xe.

Ngoài việc đo hằng số độ nhớt và điện môi ban đầu, cảm biến mới còn đo hàm lượng bồ hóng và độ pha loãng của nhiên liệu với dầu, nhờ đó có thể phát hiện trạng thái của dầu chính xác hơn. Sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2009 cho các nhà sản xuất xe tải.

Do việc sử dụng nhiều kim phun sau để điều khiển động cơ diesel ngày càng nhiều, lượng nhiên liệu pha loãng dầu qua các xéc măng ngày càng nhiều, điều này có xu hướng làm giảm độ bôi trơn và độ nhớt của dầu.

Ngoài ra, lượng bồ hóng lẫn vào dầu động cơ thông qua EGR ( tuần hoàn khí xả ) tăng lên, dẫn đến giảm tác dụng của phụ gia và tăng độ nhớt của dầu động cơ. Do chỉ đo độ nhớt nên dễ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố trái ngược nhau này và khó nắm bắt chính xác mức độ hư hỏng của nhớt máy.

Độ pha loãng của nhiên liệu với dầu có thể được xác định bằng thời gian đối lưu với hệ thống đo độ nhớt cải tiến. Mặt khác, hàm lượng bồ hóng có thể được ước tính từ sự thay đổi hằng số điện môi được phát hiện. Cảm biến có thể đo nhiệt độ dầu và lượng dầu, dự kiến ​​sẽ được lắp đặt trên đáy bể chứa dầu hoặc lốc máy, hình dáng được thiết kế nhỏ.

Ngoài động cơ diesel của xe tải thương mại, cảm biến cũng có thể được sử dụng trong động cơ diesel của xe hạng nhẹ như xe SUV cỡ lớn và xe bán tải, cũng như động cơ diesel công nghiệp.

Công nghệ mới

Cồng kềnh, tiếng ồn lớn, khói đen khiến nhiều người có ấn tượng xấu về động cơ diesel Sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, hiện trạng của động cơ diesel hiện đại đã không còn so sánh được như xưa. Động cơ diesel hiện đại thường áp dụng các công nghệ như phun điều khiển điện tử, đường ray chung và làm mát trung gian tăng áp, đồng thời đã tạo ra những bước đột phá lớn về trọng lượng, tiếng ồn và khói, đạt đến trình độ của động cơ xăng.

Để giúp cho việc điều tiết tải trọng được chính xác hơn, công nghệ common rail đã ra đời.

Hiện nay, động cơ diesel cho xe hạng nhẹ ở nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến, các thương hiệu nổi tiếng châu Âu như Mercedes-Benz, Volkswagen, BMW, Renault, Volvo đều có các mẫu xe sử dụng động cơ diesel.

Nặng nề, tiếng ồn lớn, phun khói đen khiến nhiều người có ấn tượng trực quan không tốt về động cơ diesel, ngoài ra, cấu tạo của động cơ diesel tương đối phức tạp, nhiều người còn thiếu hiểu biết về động cơ diesel, đặc biệt là động cơ diesel tiên tiến hiện đại. trở thành “đối tượng hạn chế” và chịu nhiều sự phân biệt đối xử.

Trên thực tế, sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới, hiện trạng của động cơ diesel hiện đại đã không còn so sánh được với trước đây. Động cơ diesel ô tô tiên tiến hiện đại thường áp dụng các công nghệ như phun điều khiển điện tử, đường ray chung và bộ làm mát trung gian tăng áp, đồng thời đã tạo ra những bước đột phá lớn về trọng lượng, tiếng ồn và khói, đạt đến trình độ của động cơ xăng.

Sự khác biệt chính giữa động cơ diesel và động cơ xăng về phun điều khiển điện tử là hệ thống phun điều khiển điện tử của động cơ xăng chỉ kiểm soát tỷ lệ nhiên liệu không khí (tỷ lệ xăng với không khí), trong khi hệ thống phun điều khiển điện tử của động cơ diesel điều chỉnh đầu ra bằng cách kiểm soát thời điểm phun nhiên liệu.

Việc kiểm soát phun nhiên liệu của động cơ diesel được xác định bởi vị trí bàn đạp ga (vị trí cần ga ). Do đó, nguyên tắc làm việc cơ bản là trước tiên máy tính tính toán lượng phun cơ bản dựa trên tín hiệu đầu vào của cảm biến tốc độ và cảm biến vị trí bướm ga, sau đó hiệu chỉnh theo tín hiệu của các cảm biến như nhiệt độ nước, khí nạp. nhiệt độ và áp suất khí nạp, sau đó so sánh nó với vị trí của ống điều khiển.

Hệ thống phun diesel điều khiển điện tử bao gồm ba phần: cảm biến, ECU (máy tính) và cơ cấu chấp hành. Nhiệm vụ của nó là điều khiển điện tử hệ thống phun nhiên liệu để thực hiện kiểm soát thời gian thực lượng phun nhiên liệu và thời điểm phun nhiên liệu theo điều kiện vận hành.

Sử dụng các cảm biến như tốc độ, nhiệt độ, áp suất, v.v., các thông số được phát hiện theo thời gian thực được nhập đồng bộ vào máy tính và so sánh với các giá trị thông số được lưu trữ, sau khi xử lý và tính toán, bơm phun nhiên liệu, van tuần hoàn khí thải, phát sáng bugi và các cơ cấu truyền động khác được điều chỉnh theo giá trị tối ưu Điều khiển và dẫn động hệ thống phun xăng để động cơ diesel hoạt động tốt nhất.

Bảo trì máy

Để kéo dài tuổi thọ của động cơ diesel, cần tăng cường bảo dưỡng lọc gió, lọc dầu bôi trơn và lọc nhiên liệu trong quá trình sử dụng và phát huy hết chức năng của chúng.

Khi lắp đặt bộ lọc không khí, không được bỏ sót, lắp ngược hoặc lắp sai gioăng làm kín và ống nối cao su, đồng thời đảm bảo độ kín của phần nhúng. Đối với bộ lọc không khí cốc bụi giấy được sử dụng, bụi nên được loại bỏ sau mỗi 50-100 giờ làm việc và bụi bề mặt có thể được chải bằng bàn chải mềm, nếu thời gian làm việc vượt quá 500 giờ hoặc bị hỏng, nó nên được thay thế kịp thời. Sử dụng bộ lọc không khí ngâm dầu, cứ sau 100-200 giờ làm việc, hãy vệ sinh bộ phận bộ lọc bằng dầu diesel sạch và thay dầu bôi trơn trong đó , nếu bộ phận bộ lọc bị hỏng, bạn cần thay thế ngay lập tức và chú ý thêm bôi trơn theo quy định trong quá trình sử dụng Dầu.

Nếu bộ lọc dầu bôi trơn không được bảo dưỡng kịp thời trong quá trình sử dụng động cơ diesel, phần tử lọc sẽ bị tắc, áp suất của dầu bôi trơn sẽ tăng lên, van an toàn sẽ mở ra và dầu bôi trơn sẽ chảy trực tiếp vào chính. dầu đi qua, điều này sẽ làm trầm trọng thêm sự mài mòn của bề mặt bôi trơn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ diesel.

Do đó, cứ sau 180-200 giờ hoạt động, bộ lọc dầu bôi trơn nên được làm sạch một lần và nếu phát hiện bị hỏng thì cần thay thế ngay để tránh tạp chất xâm nhập vào bề mặt bôi trơn. Khi sử dụng động cơ diesel theo mùa thay đổi, bạn cũng nên làm sạch cacte và tất cả các bề mặt bôi trơn, phương pháp là sử dụng hỗn hợp dầu, dầu hỏa và dầu diesel để làm dầu rửa, sau khi dầu bôi trơn được giải phóng, thêm dầu rửa để làm sạch. Sau đó, cho động cơ chạy ở tốc độ thấp trong 3-5 phút, sau đó xả sạch dầu rửa và thêm dầu bôi trơn mới.

Các bộ lọc nhiên liệu khác nhau trong hệ thống cung cấp nhiên liệu phải được làm sạch hoặc thay thế sau mỗi 100-200 giờ hoạt động, đồng thời phải làm sạch hoàn toàn thùng nhiên liệu và từng đường ống dẫn nhiên liệu. Đặc biệt đối với hệ thống đường ray thông thường được điều khiển điện tử, do áp suất cao và phun chính xác, độ chính xác của các bộ phận khớp nối của hệ thống nhiên liệu cao và khoảng hở phù hợp nhỏ, đặt ra yêu cầu cao hơn về hiệu quả lọc và tách nước hiệu quả lọc nhiên liệu.

Sử dụng hệ thống lọc hai giai đoạn, bộ tách dầu-nước một giai đoạn , bộ lọc mịn diesel một giai đoạn , yêu cầu hiệu suất tách nước lớn hơn 95% và hiệu suất lọc hạt 3-5 micron lớn hơn 98,6%. Các công ty đáp ứng yêu cầu về hiệu suất này chủ yếu là các công ty châu Âu và Mỹ, chẳng hạn như Bosch (BOSCH), Luber Finder, Fleetguard, Mann-Hummel, Parker, v.v., và Tamiflu Special (DIFITE) trong nước, v.v.

Trong quá trình bảo dưỡng hàng ngày, bạn nên hết sức cẩn thận, nếu phát hiện thấy điều bất thường hoặc quãng đường và thời gian đạt đến mức quy định của động cơ thì cần phải thay thế kịp thời. Khi thay dầu trong thời gian chuyển mùa, cần làm sạch tất cả các bộ phận của toàn bộ hệ thống cung cấp nhiên liệu. Dầu diesel được sử dụng phải đáp ứng các yêu cầu theo mùa và cần trải qua 48 giờ xử lý lắng đọng và tinh chế.

Xử lý khói đen

Các thiết bị sử dụng động cơ diesel làm hệ thống động cơ sẽ thải ra một luồng khói đen trong quá trình hoạt động, điều này không chỉ khiến môi trường xung quanh của người vận hành bị ám khói mà còn gây hại nghiêm trọng cho môi trường, vì vậy hãy giải quyết vấn đề khói đen từ động cơ diesel động cơ Đó không chỉ là rắc rối của người vận hành mà còn là vấn đề đau đầu của những người trong ngành. Hãy để các chuyên gia giải thích một số kiến ​​thức liên quan cho bạn.

Trước hết, chắc chắn rằng nguyên nhân chính dẫn đến khói đen từ động cơ diesel là do tỷ lệ chuyển đổi nhiên liệu không hoàn chỉnh, ngoài thiết kế kết cấu của bản thân thiết bị, còn có thể do một số chi tiết mà người vận hành gây ra. không để ý.

Các giải pháp chính như sau:

Một: Bình xăng của động cơ diesel không được đậy kín, lâu ngày tiếp xúc với không khí khiến một số tạp chất lơ lửng và bụi trong không khí rơi vào lọc gió khiến đường hút gió bị tắc. , dẫn đến không đủ không khí cho quá trình đốt cháy bên trong và gây ra Quá trình đốt cháy không hoàn toàn, do đó, nên vệ sinh thường xuyên trong môi trường khắc nghiệt và có thể vệ sinh định kỳ trong môi trường có không khí tương đối tốt và không khí bộ lọc nên được thay thế thường xuyên.

Hai: Cũng có thể do chất lượng nhiên liệu không tốt khiến đường ống dẫn dầu bên trong bình xăng bị tắc dẫn đến nhiên liệu cung cấp không đủ, cách khắc phục tốt nhất là thay van điện từ. Nếu chất lượng nhiên liệu không tốt cũng có thể gây hỏng lọc nhiên liệu, nhớt bên trong sẽ kém chất lượng và gây ra khói đen, trường hợp nặng có thể bị hỏng cả hệ thống nhiên liệu, nếu phát hiện lọc nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn. phải được thay thế trong thời gian.

Ba: Ống dẫn dầu của hệ thống nhiên liệu có một số tạp chất bám trên bề mặt ống do chất lượng dầu kém, nên thường xuyên vệ sinh ống dẫn dầu, bổ sung phụ gia diesel hai lần có thể cải thiện hiệu quả tình trạng khói đen.

Nguyên nhân nhiệt độ cao

Đối với các thiết bị cơ khí chạy bằng động cơ diesel, nếu nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động tốt của toàn bộ máy. Các biểu hiện bên trong sẽ gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng như hỏng bôi trơn, tăng độ mài mòn của các bộ phận , trầy xước xi lanh và gioăng xi lanh bị cháy. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân khiến nhiệt độ động cơ diesel tăng cao để có phương án phòng ngừa đơn giản tốt hơn.

Làm việc quá tải trong thời gian dài sẽ làm tăng tiêu hao nhiên liệu, tăng tản nhiệt bên trong, sôi nước làm mát. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này là tránh làm việc quá sức trong thời gian dài.

Lượng chất lỏng bên trong thiết bị cơ khí có đạt tiêu chuẩn hay không là rất quan trọng, thông thường nếu lượng chất lỏng không đủ, đặc biệt là dung dịch làm mát sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của thiết bị, từ đó gây ra hiện tượng quá nhiệt cho động cơ diesel. Đối với nhiệt độ cao do tình trạng này gây ra, miễn là công việc kiểm tra chủ yếu được thực hiện trong quá trình sử dụng hàng ngày, thì lượng chất lỏng không đủ có thể được bổ sung kịp thời.

Khả năng tản nhiệt của thiết bị cơ khí có tốt hay không, độ sạch bề mặt có tốt hay không, quạt làm mát có tốt và hiệu quả tản nhiệt tốt hay không, v.v. Để ngăn chặn điều này xảy ra, miễn là chúng ta làm tốt công việc kiểm tra trong quá trình sử dụng hàng ngày, chúng ta có thể kịp thời phát hiện ra một số điểm bất thường và thực hiện tốt công việc sửa chữa hoặc thay thế chúng.

Công ty TNHH thiết bị tự động HI-TECH